Trải nghiệm không khí Tết xưa tại sân trường

Thứ Ba, 10/01/2023, 06:50

Nhằm giúp học sinh có thêm không gian trải nghiệm về ngày Tết cổ truyền, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa như “Hội chợ xuân”, “Lễ hội gói bánh chưng”.

Việc được tự tay gói những chiếc bánh chưng nhỏ xinh hay tham gia vẽ tranh chữ bằng mực tàu trên giấy ngay tại sân trường bên cạnh thầy cô và bè bạn không chỉ giúp các em học sinh được gần hơn với phong vị Tết xưa của dân tộc mà còn là cơ hội để kết nối tình cảm, sự gắn bó giữa học sinh với thầy cô, với trường với lớp.

Trải nghiệm không khí Tết xưa tại sân trường -0
Học sinh trường tiểu học tham gia gói bánh chưng cùng giáo viên và phụ huynh ngay tại sân trường.

Trực tiếp tham gia gói bánh chưng cùng thầy cô và các bạn ngay tại sân trường trong “Hội chợ xuân Quý Mão” năm 2023 do nhà trường tổ chức, em Nguyễn Ngọc Bảo, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Thanh Liệt, Thanh Trì chia sẻ: Đây là lần đầu tiên em được tham dự chương trình này tại trường nên cảm thấy rất vui. Hai năm 2020 và 2021 do dịch COVID-19 nên nhà trường không tổ chức gói bánh. Ở nhà dù được xem ông bà, bố mẹ gói bánh nhưng vẫn không thích bằng ở lớp vì tại đây, có các bạn, các thầy cô, mỗi người một công việc để làm ra từng chiếc bánh. Em mong năm nào nhà trường cũng tổ chức hoạt động vui vẻ, bổ ích này để chúng em có cơ hội được trải nghiệm, được gắn bó, chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Theo cô Nguyễn Minh Hà, giáo viên khối 5, với các em sinh ra ở nông thôn sẽ có nhiều dịp tập gói bánh chưng hoặc có thể trực tiếp xem người thân gói. Tuy nhiên, với các em học sinh ở thành thị thì cơ hội này rất ít, thậm chí có em chưa bao giờ được xem gói bánh chưng. Vì vậy, thông qua hoạt động dạy học sinh gói bánh chưng sẽ là dịp quan trọng để giúp các em hiểu hơn về ý nghĩa cũng như truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong dịp Tết đến, xuân về.

Những chiếc bánh chưng dù được gói bằng đôi bàn tay nhỏ bé còn vụng về của các em nhưng đối với các thầy cô, bố mẹ thì luôn là những sản phẩm đẹp và ý nghĩa nhất. Từng công đoạn các em làm, từng bước các em gói sẽ được các thầy cô hướng dẫn, giải thích tỉ mỉ, từ đó các em sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của việc gói bánh chưng trong ngày Tết.

Bà Trần Thị Loan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Liệt, Thanh Trì cho biết: Sau 2 năm gián đoạn vì COVID-19, năm nay nhà trường tổ chức “Hội chợ Xuân Quý Mão 2023”. Đây là hoạt động trải nghiệm mới mẻ và ý nghĩa, qua đó các em có thêm hiểu biết về những phong tục tập quán Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, tạo không gian để học sinh vui chơi, giải trí sau những giờ học căng thẳng.

Việc tổ chức Hội chợ cũng là cách làm thiết thực thu hút đông đảo các em học sinh cũng như phụ huynh học sinh trong trường tham gia hưởng ứng, tạo mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa gia đình, nhà trường. Hội chợ có sự góp mặt của 10 gian hàng đến từ 34 lớp học. Tất cả đã tạo nên một không gian chợ Tết rộn ràng, rực rỡ âm thanh và sắc màu, hương vị Tết ngay trong khuôn viên nhà trường.

Ngoài phần thi gói bánh chưng sôi nổi, trưng bày gian hàng theo phong vị Tết xưa, vẽ tranh chữ bằng mực tàu trên giấy đỏ, còn có phần đấu giá tranh nhằm gây quỹ “Vì trẻ thơ”, quỹ cho các hoạt động của liên đội. Các bức tranh được đem ra đấu giá là những tác phẩm đạt giải cao trong cuộc thi vẽ tranh “Thầy cô trong mắt em” được nhà trường tổ chức vào tháng 11/2022. Kết thúc ngày hội, nhà trường đã tổ chức trao quà Tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em vượt qua khó khăn trong cuộc sống để học tập tốt.

“Lễ hội gói bánh chưng” của Trường Tiểu học Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội năm nay cũng đã thu hút gần 2.000 học sinh trong toàn trường tham gia. Theo bà Giang Thanh Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Văn, lễ hội bánh chưng giúp các em học sinh được tham gia hoạt động, rèn tác phong, nâng cao ý thức kỷ luật, tự giác tự chủ.

Bên cạnh đó, các em được hiểu Tết truyền thống của dân tộc Việt Nam và hoạt động đặc trưng là gói bánh chưng. Để ngày hội trở nên sôi động, ngay từ sáng sớm, nhà trường đã tổ chức phần giao lưu cho học sinh trả lời các câu hỏi về phong tục Tết cổ truyền của Việt Nam. Sau đó, thầy cô cùng phụ huynh cho học sinh ngồi tại sân trường thực hành gói bánh chưng. Mỗi em gói ít nhất 1 chiếc để đem luộc, buổi chiều bánh chín sẽ chia cho học sinh mang về nhà.

  Tương tự, tại Trường THCS Nguyễn Trãi, Thanh Xuân cũng diễn ra chương trình "Vui hội bánh chưng" cho học sinh toàn trường. Các em được tự tay thực hiện các bước để cho ra một chiếc bánh chưng; được cầm bút lông vẽ tranh chữ trên giấy để nói lên điều ước của mình trong năm mới Quý Mão 2023.

Hùng Quân
.
.
.