TP Hồ Chí Minh có hơn 42.000 cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê

Thứ Năm, 14/09/2023, 18:37

Qua rà soát trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện có 42.256 cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH).

Đây là thông tin được Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết tại họp báo chiều 14/9. Hiện Công an thành phố đã triển khai cấp bách các kế hoạch kiểm tra chuyên đề tổng kiểm tra, rà soát các mô hình nhà trọ tập trung đông người. Nếu có sai phạm sẽ xử lý triệt để bằng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật.

Các vụ cháy nguy hiểm nhất xuất phát cháy từ hầm để xe -0
Nguy hiểm nhất là hiện nay các nhà cho thuê cao tầng có hầm giữ xe và không được thiết kế lắp đặt hệ thống PCCC. Trong ảnh là triển khai dập tắt một vụ cháy. (Ảnh: Cảnh sát PCCC).

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, đa số các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê đều được trang bị, lắp đặt hệ thống PCCC theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, căn hộ cho thuê nói chung, nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy và cháy lan do: quá trình sinh hoạt sử dụng nhiều thiết bị điện không đúng cách, không an toàn; việc câu mắc, lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện không đảm bảo dễ dẫn đến các sự cố cháy, nổ phát sinh...

Không có lực lượng được tập huấn nghiệp vụ PCCC túc trực thường xuyên nên không kịp thời xử lý tình huống ban đầu. Người dân cư trú tại các nhà trọ, nhà cho thuê không được trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC.

Nguy hiểm nhất là hiện nay các nhà cho thuê cao tầng có hầm giữ xe và không được thiết kế lắp đặt hệ thống PCCC và giải pháp an toàn khi có cháy xảy ra dễ xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người khi cháy hầm giữ xe.

Đối với những chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, các đơn vị Công an quận, huyện trực thuộc Công an thành phố đã tiến hành các hình thức gồm: xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động với phần nhà hoặc toàn bộ nhà vi phạm quy định pháp luật về PCCC, chưa nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động. Đồng thời, liên hệ phối hợp với chính quyền địa phương đưa ra những biện pháp cưỡng chế đối với những chung cư nên trên. 

Cơ quan Công an cho biết, qua theo dõi thống kê, điều tra nguyên nhân các vụ cháy tại các nhà chung cư, nhất là chung cư cao tầng thời gian vừa qua tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, các vụ cháy nguy hiểm nhất, dễ gây cháy lan và gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người là các vụ cháy xuất phát cháy từ hầm để xe và nhà chung cư có thiết kế cầu thang bộ (kẻ cả thang máy) đi từ hầm để xe lên các tầng mà không thực hiện nghiêm các giải pháp an toàn về thoát hiểm cho cầu thang bộ (buồng thang không kín; tăng áp buồng thang…), đối với những trường hợp này đám cháy, khói độc nhanh chóng lan tỏa theo cầu thang lên các tầng tòa nhà, khi xảy ra cháy người dân tìm cách thoát ra an toàn theo cầu thang bộ để xuống đất và bị ngạt khói, bị cháy gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyễn Cảnh
.
.
.