Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu

Thứ Ba, 03/10/2023, 22:25

Tối 3/10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có thông tin ban đầu về vụ việc nhiều trẻ nghi bị ngộ độc thực phẩm (trong đó có 1 trẻ đã tử vong) sau tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (ở địa chỉ số 02 đường số 4, khu phố 3, phường An Phú, TP Thủ Đức).

Ngay sau khi nhận được báo cáo nhanh từ các bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại chung cư Palm Heights, Sở Y tế đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình. Tổ công tác gồm các bác sĩ chuyên khoa Cấp cứu Nhi của BV Nhi đồng 1 cùng các chuyên viên điều tra dịch tễ khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC).

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu  -0
Tổ công tác Sở Y tế làm việc tại BV Lê Văn Thịnh về trường hợp tử vong và các trường hợp còn lại đang điều trị tại bệnh viện.

Bước đầu, tổ công tác đã thu thập và ghi nhận thông tin: vào lúc 17h30 ngày 29/9, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights đã tổ chức vui Trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư, phát bánh cho khoảng 200 người (khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn). 

Đến chiều ngày 30/9, sau đó 1 ngày, một trẻ em là con của nhân viên phục vụ sau khi ăn phần bánh su kem dư tại sự kiện trên xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đến tối ngày 1/10, do trẻ có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, bệnh nhi không qua khỏi. 

Tổ công tác ghi nhận tại chung cư này đã có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần (bao gồm cả nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên).

Về thu dung điều trị, từ đêm 1/10 đến đêm ngày 2/10, các bệnh viện: Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục ghi nhận một số bệnh nhi sống tại chung cư Palm Heights, nơi xảy ra vụ việc, nhập viện với các triệu chứng như trên. Hiện nay, tình trạng các bệnh nhi đều tỉnh táo, sinh hiệu ổn định và đang được theo dõi sát tại các bệnh viện.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu  -0
Phiếu đặt bánh tại cửa hàng.

Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhi, đồng thời chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự. 

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh triệu tập khẩn họp Hội đồng các chuyên gia vào sáng ngày mai 4/10 để tiếp tục đánh giá nguyên nhân ngộ độc.

Cũng trong ngày 3/10, Công an quận Bình Thạnh đã phối hợp với Phòng Y tế, Đội 3 Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng bánh Givral trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh.

Qua xác minh, chị Đinh Thị T.T. (ngụ quận Bình Thạnh) đã tài trợ cho chương trình và đặt mua 230 bánh su kem nhãn hiệu Givral (Choux tròn) tại cửa hàng phân phối bánh Givral trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Thời điểm kiểm tra, cơ sở xuất trình giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hồ sơ sức khỏe của nhân viên, phiếu xuất kho bánh Choux tròn từ xưởng sản xuất tại địa chỉ lô II-1B Lê Trọng Tấn, KCN Tân Bình, quận Tân Phú qua cửa hàng, hồ sơ công bố sản phẩm bánh Choux.

Cơ sở xây dựng kiên cố, có bố trí khu vực kinh doanh tách biệt, có trang bị máy lạnh tại khu vực kinh doanh và trưng bày sản phẩm. Đồng thời, sản phẩm được trưng bày và bảo quản trong tủ kính và kệ cao. Có trang bị tủ mát bảo quản các sản phẩm bánh sử dụng trong ngày.

Bà Lương Mỹ Hà, cửa hàng trưởng cho biết, ngày 21/9, cửa hàng nhận đơn hàng của chị T. với số lượng 230 bánh Choux tròn và cửa hàng đã chuyển đơn về xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần bánh Givral. Sau đó, xưởng sản xuất chuyển bánh Choux tròn về cửa hàng ngày 29/9 và giao ngay cho khách hàng là chị T. Sau đó thì xảy ra sự việc như kể trên.

Phú Lữ - Nguyễn Cảnh
.
.
.