Quảng Nam khuyến cáo người dân cẩn thận khi dùng thực phẩm lên men

Chủ Nhật, 19/03/2023, 10:50

Trước nguy cơ tiềm ẩn tiếp tục xảy ra các vụ ngộ độc thời gian đến khi người dân có thói quen sử dụng thức ăn truyền thống không đảm bảo an toàn (trong đó có món chép ủ chua), Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có công văn đề nghị UBND các huyện/ thị xã/ thành phố, đặc biệt là vùng núi cao tăng cường thông tin, truyền thông, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không đảm bảo an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm.

Sáng 19/3, TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, từ ngày 7/3 đến nay, tại huyện miền núi Phước Sơn đã có 10 người bị ngộ độc thực phẩm liên quan đến món cá chép ủ chua, nhiều bệnh nhân có diễn biến nặng phải nhập viện điều trị thở máy, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã tiến hành chỉ đạo lấy mẫu thực phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang và đã có kết luận nguyên nhân liên quan đến vi khuẩn Clostridium Bostillinum.

10 người ngộ độc do ăn cá chép ủ chua, 1 người đã tử vong -0
Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Trước nguy cơ tiềm ẩn tiếp tục xảy ra các vụ ngộ độc thời gian đến khi người dân có thói quen sử dụng thức ăn truyền thống như thực phẩm lên men (cá chép ủ chua), Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có công văn đề nghị UBND các huyện/ thị xã/ thành phố, đặc biệt là vùng núi cao tăng cường thông tin, truyền thông, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không đảm bảo an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm.

Khuyến cáo người dân trên địa bàn thực hiện việc sử dụng thực phẩm an toàn; không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua; không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng,...; cần có biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương như món cá chép làm chua,…

Các đơn vị y tế trên toàn ngành nhanh chóng báo cáo về Sở Y tế (qua Phòng Nghiệp vụ Y và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam) khi các bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện do nghi ngờ liên quan đến ngộ độc thực phẩm để cơ quan chức năng tổ chức điều tra, thực hiện lấy mẫu thực phẩm, mẫu bệnh phẩm (nếu có) gửi Viện Pasteur Nha Trang hoặc các viện chuyên ngành để xác định nguyên nhân, chỉ đạo xử lý và điều trị kịp thời.

Ngọc Thi
.
.
.