Cảnh báo “nóng” từ hai vụ ngộ độc do ăn cá chép ủ chua

Thứ Bảy, 18/03/2023, 15:31

Trong cả 2 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trên địa bàn huyện Phước Sơn (Quảng Nam) gần đây, những người bị ngộ độc là đồng bào dân tộc Gié Triêng. Món ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc là cá chép ủ chua, một món ăn truyền thống của người dân, do gia đình tự chế biến.

Ngày 18/3, TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa xảy ra thêm một vụ NĐTP tại huyện miền núi Phước Sơn.

Bước đầu xác định, trưa 16/3, tại rẫy keo của gia đình anh Hồ Văn Đ. (SN 1994, trú thôn 2, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn) có 5 người dùng bữa trưa gồm các món cá chép ủ chua, chim nướng, cơm. Đến tối cùng ngày, 4 trong số 5 người xuất hiện triệu chứng lâm sàng của người bị NĐTP như đau đầu, buồn nôn, nôn, bụng chướng, choáng, chóng mặt.

Cảnh báo “nóng” sau 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện miền núi Quảng Nam -0
Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Cả 4 người bị ngộ độc đều có ăn món cá chép ủ chua, 1 người không ăn thì không bị ngộ độc. Do đó, thức ăn nghi ngờ gây ra vụ ngộ độc là cá chép ủ chua. Sau đó, cả 4 bệnh nhân đã được đưa đến cơ sở y tế điều trị.

Trước đó, như Báo CAND đã phản ánh, 4 người tham gia bữa ăn trưa tại nhà bà Hồ Thị Nh. (SN 1968, trú thôn 2, xã Phước Đức, huyện Phước Sơn) vào ngày 7/3 đã bị NĐTP được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam điều trị. Sau đó đến ngày 13/3, bệnh nhân Nguyễn Thị Th. (SN 1983, trú xã Phước Đức) đã tử vong.

Theo TS Mai Văn Mười, cả 2 vụ NĐTP trên, những người bị ngộ độc là đồng bào dân tộc Gié Triêng. Món ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc là cá chép ủ chua, một món ăn truyền thống của người dân, do gia đình tự chế biến (gồm cá chép, muối, cơm hoặc bột bắp, ớt sau đó ủ trong hủ kín khoảng 7 ngày). Triệu chứng chung của các bệnh nhân là chóng mặt, đau bụng, khó thở, buồn nôn, nôn, tê tay, tê chân, nhìn mờ, mỏi cơ. Các bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam chẩn đoán bệnh chính là theo dõi ngộ độc Botulism.

Sau khi xảy ra NĐTP, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam phối hợp các đơn vị điều tra nguyên nhân và khảo sát các yếu tố liên quan để tìm nguồn lây, lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia kiểm nghiệm; tham mưu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn tuyên truyền cho người dân về vệ sinh ăn uống, về phòng chống NĐTP, ngộ độc Clostridium Botulinum, ngộ độc rượu...

Cảnh báo “nóng” sau 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện miền núi Quảng Nam -0
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam Mai Văn Mười thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Để giảm thiểu, hạn chế tối đa NĐTP trong thời gian tới, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam Mai Văn Mười khuyến cáo người dân không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua; không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng,...; cần có biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương như món cá chép làm chua,...

Đề nghị Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn tiếp tục ra soát các trường hợp liên quan đến vụ NĐTP để phát hiện sớm, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời, trường hợp có diễn biến nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời; đồng thời phối hợp với Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Nam và các đơn vị chức năng xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc để công khai kết quả, kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam sẵn sàng phối hợp hội chẩn từ xa, tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến để điều trị kịp thời nhằm hạn chế tối thiểu trường hợp diễn biến nặng, tử vong xảy ra do NĐTP.

Ngọc Thi
.
.
.