Nỗi đau trẻ đuối nước

07:42 11/05/2022

Sáng 10/5, nhiều người dân trong KP2, phường Thạnh Xuân, quận 12 tìm đến căn nhà xập xệ của vợ chồng chị Bùi Thị Yến Nhi (SN 2000) thắp cho 2 cháu nhỏ một cây nhang, an ủi những người thân trong gia đình để vơi đi nỗi đau bất ngờ ập đến. Phía chính quyền địa phương cũng đã cử đoàn đến thăm viếng, động viên và hỗ trợ gia đình 2 cháu bé gặp nạn.

Hai chiếc quan tài nằm sát nhau tại căn nhà gần sát với đoạn kênh (một nhánh của sông Vàm Thuật) đường TX33, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP Hồ Chí Minh, khiến ai đi ngang qua cũng phải thương cảm. Hai tấm di ảnh của 2 cháu bé (6 và 4 tuổi) được lấy ra từ hình chụp trong điện thoại, hồn nhiên, dễ thương khiến nhiều người chứng kiến càng đau thắt…

Hai cháu N.B.T.N (thường gọi là Bin, 6 tuổi) và  N.B.T.C (thường gọi là Xu, 4 tuổi) là  2 nạn nhân rơi xuống con kênh đuối nước tử vong chiều 9/5. Gương mặt luôn chực tuôn trào nước mắt khi ai hỏi về 2 đứa cháu ngoại của mình, bà Đỗ Thị Thái Thu Lan (SN 1972) dường như không tin chỉ trong phút chốc bà mất cùng lúc 2 đứa cháu bé bỏng.

tu y.jpg -0
Đoạn hàng rào bị mất, nơi 2 cháu bé gặp nạn.

Bà Lan kể, 2 vợ chồng Nhi cưới nhau nhưng cả 2 đều khó khăn, chồng Nhi đi làm phụ hồ, Nhi ở nhà chăm 2 con nhỏ. Không có nhà cửa, căn nhà 2 vợ chồng Nhi đang ở cũng là căn nhà ọp ẹp, người thân thấy thương nên cho ở nhờ. Vợ chồng dựng vài tấm tôn lên để che mưa che nắng, lấy chỗ chui ra chui vào mà không mất tiền thuê trọ. Hằng ngày, 2 bé thường hay chơi đùa cạnh bờ kênh, nơi có chiếc võng mắc sẵn ở đoạn kênh bị mất một đoạn lan can.

Trước đây, sau khi sinh bé trai, chị Nhi gửi bà Lan trông nom, sinh thêm bé gái, bé trai muốn về nhà ở với ba mẹ, chơi với em nên bà Lan cho về nhưng vẫn thường rước 2 cháu ngoại về nhà trông nom. Buổi chiều định mệnh, bà Lan đang ở nhà thì nhận được cuộc gọi của chị Nhi cho hay, đang nấu cơm không thấy 2 con đâu nên nghi 2 con bị bắt cóc khiến bà Lan như ngồi trên đống lửa. Bà Lan kêu chị Nhi đi trình báo Công an. Khi Công an đến, mọi người tìm kiếm xung quanh thì phát hiện 2 đôi dép cùng chiếc điện thoại nằm ở mé kênh, nghi 2 cháu bị trượt chân rơi xuống kênh nên mọi người hô hào lặn mò tìm kiếm. Mọi người đứng trên bờ theo dõi, mong có phép màu xảy đến với 2 cháu bé. Nhưng vài giờ đồng hồ sau, mọi người oà khóc ngất lịm khi lần lượt thi thể 2 cháu bé được tìm thấy.

Nhiều người dân sống tại khu vực này cho hay, khoảng 1 năm trước, đoạn kênh này được nạo vét, làm kè và gắn lan can sắt để ngăn giữa kênh và đường TX33. Tại các góc khuất của rào lan can bị các đối tượng trộm cắp tháo gỡ nên tạo ra đoạn hở, mọi người có thể đi từ đường xuống mé kênh. Kè đá thẳng đứng không có điểm vịn, rêu phủ đầy, nếu chẳng may trượt chân rơi xuống thì rất nguy hiểm. Người lớn đôi khi bị trượt chân còn khó tìm cách để lên nên trẻ em rơi xuống không cứu kịp thời sẽ bị đuối nước.

Tại đoạn kè bị mất lan can nơi 2 cháu gặp nạn cũng được người dân thưng lại bằng ván ép, tuy nhiên do lâu ngày, ván ép mục và tạo ra một khoảng trống, nếu sơ sẩy có thể rơi xuống kênh.

Theo ghi nhận dọc tuyến đường TX33 này có nhiều đoạn rào bờ kè bị tháo mất lan can, người dân sợ nguy hiểm cho người đi đường và trẻ nhỏ ở đây đã dùng hàng rào B40 che chắn lại. Nhiều người cho hay đã báo các vụ mất trộm này lên chính quyền nhưng chưa thấy đơn vị thi công lắp đặt lại lan can rào chắn.

Một vụ đuối nước đau lòng không chỉ riêng với người thân của 2 cháu bé mà còn là nỗi ám ảnh của nhiều người khi các vụ trẻ em đuối nước liên tục xảy ra trong thời gian qua. Mong rằng qua vụ việc này, chính quyền địa phương có phương án, yêu cầu đơn vị thi công lắp đặt hoàn chỉnh những đoạn rào chắn dọc kênh bị mất.

Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện những dấu hiệu tháo dỡ rào chắn của các đối tượng lạ cần báo ngay với chính quyền địa phương để xử lý. Ngoài ra, khu vực này có nhiều trẻ nhỏ, hiếu động, nghịch ngợm, người thân cũng nên chú ý quan tâm bảo vệ các cháu, tránh việc không người trông nom để các cháu gặp phải sự cố đáng tiếc khi chơi gần bờ kênh.

Anh Thư
.
.
.