Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân ở Bình Dương

07:22 08/01/2022

Các chương trình chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động vào dịp Tết Nguyên đán đã trở thành hoạt động thường niên và ý nghĩa của các cấp Công đoàn ở Bình Dương. Đây cũng là dịp để tỉnh cũng như các doanh nghiệp thể hiện thiện ý, giữ chân nguồn nhân lực gắn bó lâu dài.

Người lao động chọn ở lại

Hai năm nay, dịch bệnh liên tiếp khiến chị Lê Thị Tú, làm việc tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (TP Thuận An) không thể về quê ở Bắc Giang đón Tết. Năm nay, dịch bệnh phức tạp hơn, nên chị và gia đình 3 người lựa chọn phương án ở lại đón Tết tại Bình Dương. Chị Tú chia sẻ: "Dù xa quê sẽ thiếu thốn hương vị tình thân gia đình và bữa cơm đoàn tụ sum vầy nhưng cách đây 1 tuần, công ty đã công bố mức thưởng Tết 1 tháng lương/người, tôi và nhiều lao động rất phấn khởi. Dù công ty cũng gặp khó khăn vì dịch COVID-19, nhưng Công đoàn công ty đã dành nhiều sự quan tâm, động viên bằng các phần quà như: dầu ăn, gạo, bánh kẹo… khiến người lao động như chúng tôi rất an tâm đón Tết, gắn bó với doanh nghiệp".

Còn anh Nguyễn Hạo Nam, quê Thanh Hóa, công nhân Khu công nghiệp Sóng Thần 1 (TP Dĩ An) cho biết: Năm nay, do công ty phải nghỉ việc trong nhiều tháng dịch bệnh nên anh không có nguồn thu nhập cao như mọi năm để về quê. Nhiều địa phương khi về phải cách ly tại nhà 2 tuần nên anh quyết định ở lại. Anh cũng đã có 4 năm ở Bình Dương, có bạn bè, đồng nghiệp, quen nhịp sống tại đây nên việc ở lại Tết khiến anh cảm thấy vui vẻ.

Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân ở Bình Dương -0
Tổ chức thi gói bánh cho công nhân ở lại Bình Dương đón Tết.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, khoảng 500.000 người dân lao động xa quê chọn ở lại Bình Dương do tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Chỉ có số ít lao động ở các tỉnh, thành phố lân cận Bình Dương sẽ đi xe máy về quê. Liên đoàn Lao động các cấp tại Bình Dương đã có phương án chu đáo chăm lo Tết cho người lao động.

Ai cũng có Tết sum vầy

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, đợt dịch COVID-19 thứ tư khiến gần 15.000 công ty phải tạm ngưng hoạt động sản xuất, kinh doanh để chống dịch. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến khoảng 780.000 lao động khi phải ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương, chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn, mất việc làm...

Do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, năm nay Liên đoàn Lao động tỉnh tạm dừng tổ chức chương trình "Chuyến xe xuân nghĩa tình" đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết và vận động đoàn viên, người lao động ở lại tỉnh Bình Dương góp phần vào công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đối với trường hợp vẫn có người lao động khó khăn có nhu cầu về quê, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở căn cứ nguồn tài chính của đơn vị để hỗ trợ chi phí tàu, xe…

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung tối đa mọi nguồn lực kịp thời chăm lo cho người lao động vui xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh. Liên đoàn Lao động cũng kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương hỗ trợ tặng quà cho 23.950 người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 500.000 đồng, với tổng số tiền gần 12 tỷ đồng nhằm kịp thời chia sẻ, động viên đoàn viên công đoàn, người lao động vượt qua khó khăn, an tâm gắn bó với doanh nghiệp và làm việc lâu dài tại Bình Dương.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng đã phát động chương trình "Tết ấm áp cùng gia đình công nhân có người thân tử vong do COVID-19". Đối tượng hỗ trợ là các gia đình đoàn viên Công đoàn có người thân tử vong do COVID-19 và đang sinh sống tại các khu nhà trọ có hoàn cảnh khó khăn, ở lại Bình Dương đón Tết Nguyên đán. Hình thức hỗ trợ bằng tiền mặt 5 triệu đồng/1 gia đình hoặc thông qua việc trang trí, dọn dẹp phòng trọ; mua sắm, lắp đặt trang thiết bị; trang trí Tết cho khoảng 50 căn phòng trọ.

Tổng kinh phí tổ chức các hoạt động chăm lo Tết theo kế hoạch của các cấp công đoàn là hơn 231 tỷ đồng, gồm các hoạt động tổ chức thăm tặng quà, động viên người lao động; tổ chức chương trình "Tết sum vầy, xuân bình an"; tổ chức phương tiện hoặc hỗ trợ vé tàu xe, phương tiện đưa đón người lao động; tổ chức các hoạt động vui xuân, động viên người lao động không về quê đón Tết. Kinh phí chăm lo người lao động theo kế hoạch của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là hơn 191 tỷ đồng. Kinh phí đề nghị UBND tỉnh Bình Dương hỗ trợ mỗi suất quà 500.000 đồng/người cho 23.950 lao động có hoàn cảnh khó khăn là khoảng 12 tỷ đồng. Như vậy, tổng các nguồn kinh phí dự trù chăm lo người lao động đón Tết năm 2022 tại Bình Dương là hơn 435 tỷ đồng.

Huyền Trang
.
.