Người lao động bắt đầu trở lại thành phố làm việc

08:41 13/10/2021

Người dân đang lần lượt trở lại TP Hồ Chí Minh làm việc. Tại cửa ngõ phía Tây thành phố, mỗi ngày có hàng trăm người dân sử dụng phương tiện cá nhân, lỉnh kỉnh hành lý qua chốt, mong muốn được vào thành phố trở lại với công việc bình thường…

Tại chốt kiểm soát thuộc Trạm CSGT Tân Túc (đoạn giáp giữa TP Hồ Chí Minh và Long An) những ngày qua có hàng trăm người dân ở các tỉnh miền Tây mang theo hành lý, điều khiển xe máy trở về TP Hồ Chí Minh làm việc qua chốt. Ngoài ra còn có rất nhiều người đến TP Hồ Chí Minh để khám bệnh.

nguoi_dan_2-1634089362023.jpg
Tại chốt kiểm soát giáp ranh với Long An, hằng ngày lượng người dân từ các tỉnh đổ về TP Hồ Chí Minh làm việc mỗi ngày mỗi tăng.

Sáng 12/10, chị Nguyễn Thanh Tú, quê Cà Mau điều khiển xe máy chở theo valy hành lý, ít thực phẩm quê và người em gái phía sau xe qua chốt. Các thủ tục đạt yêu cầu phòng, chống dịch, chị em chị Tú được qua chốt. Chị Tú cho hay, vừa về Cà Mau trong đợt đầu tháng 10, nay công ty kêu lên làm việc trở lại 2 chị em lại khăn gói trở lại thành phố. “Biết là ban đầu khi trở lại sẽ khó khăn vì tìm nhà trọ, tiền sống đến cuối tháng để nhận lương nhưng giờ có việc là mừng rồi! Đợt dịch ở lại thành phố gặp khó khăn nên khi mọi người rủ về thì 2 chị em cũng về. Định về thăm nhà, kiếm việc dưới quê nhưng nay được gọi đi làm lại thì mừng lắm vì dưới quê cũng không có gì để mần!”- chị Tú chia sẻ.

“Khi công ty gọi điện trở lại làm việc tôi và vợ đã ra phường xin giấy đi đường và test nhanh COVID-19 rồi sửa soạn hành lý lên đường ngay. Về quê nghỉ cũng được cả tuần, thấy dưới quê cũng khó khăn, mình đeo bám chỉ làm phiền gia đình. Quãng đường cũng chưa đầy 200km nên 2 vợ chồng và đứa con chạy xe máy đi. Nhà trọ thì đã gọi điện và người ta đồng ý cho thuê rồi. Giờ chỉ mong muốn đến nơi để ổn định để sáng mai bắt tay vào công việc!” - vợ chồng anh Nguyễn Văn Thái, quê Đồng Tháp cho biết.

Theo một cán bộ trực chốt, người dân từ các tỉnh miền Tây lên TP Hồ Chí Minh làm việc mỗi ngày mỗi tăng lên, đông nhất là vào buổi tối. Để kiểm soát tốt dịch bệnh, người dân qua chốt bắt buộc phải xuất trình được giấy test COVID-19 âm tính, phiếu tiêm vaccine ít nhất 1 mũi, hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, người dân phải khai báo di chuyển nội địa. Nhiều người không có điện thoại nên anh em trong chốt yêu cầu người dân phải khai báo bằng giấy. Khi đầy đủ các thủ tục thì người dân được cho vào thành phố. Chốt có khoảng 15 người nên việc khai báo các thủ tục nhanh để không bị ùn ứ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tại Bến Lức, Long An, chốt giáp ranh với TP Hồ Chí Minh, Trung tá Thái Văn Tiệp, cán bộ Đội CSGT huyện Bến Lức cho biết: “Những ngày qua, lượng phương tiện qua lại địa bàn khá đông, khoảng 1.500-2.000, đa phần là công nhân và người lao động. Vào các giờ cao điểm, CSGT phải huy động thêm lực lượng để đảm bảo việc kiểm tra người dân có đủ điều kiện lưu thông, nhất là những người qua chốt để vào TP Hồ Chí Minh làm việc và ngược lại!”.

Ông Lê Văn Minh có nhà tại xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh nhưng lại có tiệm cửa sắt ở huyện Bến Lức, Long An. Ông Minh cho biết, hằng ngày ông từ Bình Chánh qua chốt để vào Bến Lức. Để được qua lại giữa 2 địa phương, ông đã tiêm 1 mũi vaccine, 3 ngày test COVID-19 một lần. Có rất nhiều người như ông ở Bình Chánh có cơ sở tại Long An đều thực hiện nghiêm các thủ tục trên để qua lại 2 địa phương.

Người lao động bắt đầu trở lại thành phố làm việc -0

Tại huyện Đức Hòa hiện có 5 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các khu giáp ranh với TP Hồ Chí Minh và Tây Ninh. Thượng tá Nguyễn Sơn, Trưởng Công an huyện Đức Hòa cho biết: “Khi áp dụng các văn bản mới, đa số người dân chưa nắm nên trong quá trình kiểm soát, các lực lượng cũng gặp nhiều khó khăn. Có những trường hợp dù đã tiêm ngừa nhưng không có kết quả test nhanh hay PCR trong 72 giờ thì cán bộ, chiến sĩ giải thích và yêu cầu người dân xe trở lại. Mỗi ngày tại các chốt này có từ 1.000-2.000 người dân sử dụng xe máy qua lại. Công an huyện phải tăng cường thêm cán bộ, chiến sĩ tại các chốt này để bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh”.

TP Hồ Chí Minh đang lên kế hoạch hỗ trợ người lao động quay trở lại làm việc, từ đó bảo đảm có đủ nguồn lao động để phục hồi kinh tế... Theo thống kê, TP Hồ Chí Minh có tổng số hơn 4,7 triệu người lao động, 50% trong số này là lao động ngoại tỉnh. Từ tháng 7-2021, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh phối hợp với các địa phương đưa trên 33.000 người về 34 tỉnh, thành phố theo nguyện vọng để tránh dịch, chưa kể những người đã tự về quê trước đó. Từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao của TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu đón công nhân trở lại làm việc, chuẩn bị tái sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, TP Hồ Chí Minh, hiện tại đã có hơn 5.279 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại. Nhiều doanh nghiệp khác đang chuẩn bị về nguồn nhân lực, máy móc thiết bị, cơ sở vật chất để tiếp tục khai trương, mở cửa trở lại. Việc người lao động từ các tỉnh đang trở lại TP Hồ Chí Minh làm việc là một tín hiệu đáng mừng.

Anh Thư