Ngư dân ở Huế vớt được vật lạ, nghi long diên hương quý hiếm

Chủ Nhật, 20/11/2022, 14:18

Vật lạ nghi long diên hương quý hiếm nặng gần 3 kg có hình tròn, bên ngoài màu trắng xám, bên trong màu hồng nhạt và có mùi thơm kỳ lạ được các ngư dân đi trên tàu cá của ông Trần Quân (ở tỉnh Thừa Thiên - Huế) vớt từ biển lên.

Chiều 20/11, ngư dân Trần Quân (trú tại phường Thuận An, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết, trong lúc đánh bắt hải sản trên biển, các ngư dân đi trên tàu cá của ông đã vớt được vật lạ nghi là long diên hương quý hiếm.

Theo ông Quân, cách đây khoảng 10 ngày, trong chuyến đánh cá ở vùng biển tỉnh Quảng Trị tại vị trí cách bờ khoảng 90 hải lý, ngư dân đi trên tàu của ông tình cờ phát hiện một vật màu trắng nổi trên mặt nước biển nên đã vớt lên.

Ngư dân ở Huế vớt được vật lạ trên biển, nghi long diên hương quý hiếm -0
Vật lạ nghi long diên hương quý hiếm nặng gần 3 kg được ngư dân đi trên tàu cá ông Trần Quân vớt từ biển lên.

Khối vật lạ có hình tròn, bên ngoài màu trắng xám, bên trong màu hồng nhạt và nặng gần 3 kg hiện đang được ông Quân bảo quản tại nhà. Vật này dẻo, kết dính như sáp và có mùi thơm kỳ lạ. Sau khi chạm tay vào vật này, dù rửa qua nước nhiều lần nhưng mùi thơm vẫn còn lưu lại.

“Khi vớt lên, mặt ngoài của vật này khá lồi lõm, có mùi rất thơm, dẻo. Đối chiếu với hình dạng, màu sắc khối vật chất này với các hình ảnh về long diên hương nên chúng tôi nghi rằng đây chính là long diên hương”, ông Quân cho biết.

Hiện ông Quân đang liên hệ với một số người trong giới mua bán long diên hương để xác thực vật này có phải là long diên hương hay không.

Ngư dân ở Huế vớt được vật lạ trên biển, nghi long diên hương quý hiếm -0
Vật lạ kết dính như sáp và có mùi thơm kỳ lạ.

Theo các nhà khoa học, long diên hương được sinh ra khi cá nhà táng ăn những con mực nang khổng lồ, mai trong thân mực chịu tác động bởi dịch tiết ra từ ống mật. Sau đó, một số phản ứng hóa học của dịch mật sẽ khiến mai mực trở thành một chất dẻo, không tiêu hóa được. Đến khi chất dẻo tích tụ thành khối lớn, theo phản xạ nhu động ruột, cá nhà táng sẽ bài tiết nó ra. Sau khi cá nhà táng thải ra biển, khối vật chất dẻo có thể trải qua nhiều năm trong lòng biển sâu hoặc trôi dạt vào bờ. Qua thời gian, vật này sẽ dần chuyển thành một khối rắn có màu xám đậm hay đen, vàng hoặc trắng với kết cấu dạng sáp, cứng giòn với hương thơm rất kỳ lạ, bao gồm mùi đất, mùi biển và mùi của động vật.

Ngư dân ở Huế vớt được vật lạ trên biển, nghi long diên hương quý hiếm -0
Các ngư dân nghi khối vật lạ này là long diên hương quý hiếm.

Long diên hương dùng để sản xuất nước hoa Clive Christian nổi tiếng, 1 kg có thể làm được 20.000 chai, mỗi chai bán với giá 650 USD. Vì vậy, long diên hương được mua với giá khá cao. Một số người cho rằng giá thu mua long diên hương ở Việt Nam khoảng trên 300 triệu/kg. Tuy nhiên, tùy vào chất lượng của từng khối long diên hương mà giá khác nhau.

Trước đó, vào năm 2020, một ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi đã liên tiếp 2 lần phát hiện các khối vật chất màu đỏ, tỏa mùi thơm quyến rũ. Một chủ doanh nghiệp kinh doanh thủy sản ở tỉnh Quảng Ngãi sau khi nghe thông tin đã tìm đến nhà người này để xem và mua lại một khối vật chất nặng khoảng 4 kg với giá 1,2 tỷ đồng.

Anh Khoa
.
.
.