Ngôi chùa cổ và vị đại đức là đảng viên gương mẫu

Thứ Ba, 06/02/2024, 07:35

Giữa buổi sáng trong lành một ngày đầu xuân mới, chúng tôi đến chùa Long Khánh ở xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa (Phú Yên) gặp Đại đức Thích Quảng Phục, thế danh Lê Trường Chinh – vị tu sĩ duy nhất ở huyện Phú Hòa là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. 47 tuổi đời, 25 tuổi đạo và gắn bó gần 40 năm ở chùa Long Khánh, ông cũng là một điển hình trong công tác dân vận gắn kết với vận động xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc tại địa phương.

Bằng chất giọng trầm ấm và phong cách giao tiếp lịch thiệp, Đại đức Thích Quảng Phục chia sẻ, theo các bậc tiền hiền, ngôi chùa Long Khánh đã được kiến lập hơn 200 năm về trước; còn ông xuất gia vào năm 1985 để khởi nghiệp tu hành ở chùa này. Và đến năm 1999, ông mới được chính thức thọ đại giới tỳ kheo cho đến nay. Đây là một trong 26 ngôi chùa hiện hữu trên địa bàn huyện Phú Hòa với gồm 54 tu sĩ, riêng chùa Long Khánh tọa lạc gần quốc lộ 25, có không gian thoáng rộng, nhiều công trình biểu tượng hài hòa đời sống tâm linh giá trị văn hóa nghệ thuật độc đáo nên thu hút hơn 1.000 tín đồ với gần 750 phật tử quy y tam bảo nên thu hút đông đảo đạo hữu và du khách nhiều nơi đến lễ chùa, vãn cảnh, du xuân”.

Ngôi chùa cổ và vị đại đức là đảng viên gương mẫu -0
Đại đức Thích Quảng Phục trò chuyện với cán bộ Công an xã Hòa Thắng về công tác an ninh trật tự.

47 tuổi đời, 25 tuổi đạo và gắn bó gần 40 năm ở chùa Long Khánh, được đông đảo tín đồ tin yêu, cảm phục từ việc tu tập, rèn luyện giáo pháp, cảm hóa phật tử hướng đến nẻo thiện, thực hiện tốt nghĩa vụ của công dân đối với xã hội cho đến các hoạt động thiện nguyện an lành, Đại đức Thích Quảng Phục luôn nhận thức trách nhiệm xây dựng tín đồ sống tốt đời, đẹp đạo với đường hướng Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, xây dựng “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” trên cơ sở kính ngưỡng, phụng hành giáo pháp, giới luật Phật chế và tuân thủ pháp luật Nhà nước.

Với tư cách Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Phú Hòa, Đại biểu HĐND xã Hòa Thắng liên tiếp 3 nhiệm kỳ qua và Đại biểu HĐND huyện Phú Hòa nhiệm kỳ 2021-2026, Đại đức Thích Quảng Phục luôn nỗ lực tích cực tuyên truyền phổ biến sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước đến các tín đồ, góp phần đấu tranh ngăn chặn những âm mưu diễn biến hòa bình, lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để xuyên tạc, kích động phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; vận động tín đồ tích cực tham gia bảo vệ ANTT, xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Cuối tháng 6/2022, Đại đức Thích Quảng Phục vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam với thế danh Lê Trường Chinh.

Điểm lại những hoạt động trong thời gian gần đây, Đại đức Thích Quảng Phục cho biết, trong năm 2023, ông đã cùng các bậc tăng ni trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Phú Hòa tổ chức 27 cuộc tọa đàm, tuyên truyền phổ biến Luật Tín ngưỡng Tôn giáo, Luật phòng, chống bạo lực gia đình và các Luật Trẻ em, Đất đai, Hôn nhân và Gia đình, Bảo vệ Môi trường, An toàn vệ sinh thực phẩm cùng các Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, thu hút hơn 810 lượt tăng ni, tín đồ phật tử tham gia.

Ngoài ra, ông còn phối hợp với Công an huyện Phú Hòa tổ chức tuyên truyền Luật An toàn giao thông đường bộ, Luật Phòng cháy, chữa cháy cho hơn 150 tăng ni, tín đồ phật tử; phân công 36 vị chức sắc, chức việc tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên tổ chức.

Đề cập đến hiệu quả cảm hóa giáo dục người lầm lỗi, Đại đức Thích Quảng Phục cho biết, đã có không ít trường hợp vi phạm pháp luật được thầy vận dụng pháp luật cùng với giáo lý nhà Phật để động viên, hỗ trợ cho họ hoàn lương hướng thiện. Điển hình là một người đàn ông họ Võ, trú ở phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa từng điều hành một số đàn em gây ra nhiều vụ việc phạm pháp được thầy kiên trì cảm hóa, nên đã “rửa tay, gác kiếm”, làm ăn lương thiện.

Một trường hợp khác cũng họ Võ, trú ở xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa đã thi hành án 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích, được thầy động viên xóa bỏ mặc cảm lỗi lầm, tình nguyện làm công quả tại một ngôi chùa hơn 10 năm qua.

Không dừng lại ở đó, trong 4 năm qua, Đại đức Thích Quảng Phục ngược xuôi nhiều nơi vận động những nhà hảo tâm quyên góp, tổ chức nhiều hoạt động xã hội – từ thiện với tổng số tiền gần 9,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó là “Phiên chợ 0 đồng” được tổ chức tại chùa Long Khánh xuyên suốt 3 năm qua trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó phiên chợ trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn trao tặng 250 suất quà cho người già neo đơn, khuyết tật, nghèo khó, mỗi suất 750.000 đồng bằng hiện vật.

Để góp phần chủ động đấu tranh phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong giới thanh thiếu niên, mùa hè năm nay chùa Long Khánh sẽ tổ chức khóa tu mùa hè, trong đó có sự hỗ trợ của Công an huyện Phú Hòa tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, cảnh báo những nguy cơ dẫn đến phạm pháp trong đời sống xã hội và trên không gian mạng”.

Hôm đến chùa Long Khánh, chúng tôi được biết trong phòng khánh tiết chùa có tượng Bác Hồ đặt trên bàn thờ rất trang trọng, thu hút sự quan tâm kính trọng của tăng ni, tín đồ Phật tử và du khách.

Những nỗ lực tích cực trong xây dựng đạo pháp đoàn kết dân tộc và công tác dân vận của Đại đức Thích Quảng Phục trong 5 năm đã được UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên và huyện Phú Hòa ghi nhận, tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Với tư cách là đảng viên, cuối năm 2023 thầy được Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Hòa tặng giấy khen về thành tích công tác dân vận.

“Đại đức Thích Quảng Phục là một tấm gương điển hình trong công tác dân vận và xây dựng “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, được nhiều người tin yêu, cảm phục. Là một đảng viên, thầy luôn năng động, tích cực trong mọi hoạt động, đặc biệt là vận động tăng ni, tín độ Phật tử góp phần tích cực bảo vệ ANTT và phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương”, ông Lê Ngọc Tính, Bí thư Huyện ủy Phú Hòa cho biết.

Hữu Toàn
.
.
.