Miền Bắc sắp đón mưa giông, nắng nóng tạm lui

Thứ Ba, 21/06/2022, 16:41

Từ chiều tối và đêm ngày 22-24/6, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa rào và giông; từ ngày 25/6, nắng nóng sẽ quay trở lại.

Liên quan đến nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở miền Bắc và Trung Bộ, ngày 21/6, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Nguyên nhân của đợt nắng nóng này là do hoạt động mở rộng và khơi sâu của vùng áp thấp nóng, kết hợp tác động của hiệu ứng phơn; trong khi đó, trên cao là dòng giáng của rìa phía tây áp cao cận nhiệt đới khiến nhiệt độ tăng cao và độ ẩm không khí giảm thấp, nắng nóng lan rộng ở cả hai khu vực.

Theo ông Khiêm, nắng nóng ở Bắc Bộ còn duy trì trong hôm nay và ngày 22/6. Từ chiều tối và đêm ngày 22-24/6, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên khu vực Bắc Bộ có mưa rào và giông, tập trung ở vùng núi và trung du, khu vực đồng bằng có mưa giông rải rác về chiều tối và đêm, nhiệt độ giảm dần, nắng nóng tạm thời suy giảm, sau đó có khả năng gia tăng trở lại từ ngày 25-28/6.

Khu vực Trung Bộ nắng nóng còn duy trì trong nhiều ngày, trong đó từ ngày 23-25/6 giảm về cường độ.

Miền Bắc sắp chấm dứt nắng nóng, đón mưa dông  -0
Bắc Bộ sắp đón mưa dông, nắng nóng suy giảm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến từ 40-60%.

Dự báo, ngày hôm nay và ngày 22/6, khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18h.

Ở Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; vùng núi có nắng nóng cục bộ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18h.

Ngày mai, nắng nóng còn xảy ra ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-70%; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16h.  

Ngày hôm nay, khu vực Hà Nội có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Ngày mai, khu vực này vẫn có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C.

Ở khu vực Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 23/6, sau đó nắng nóng có thể dịu dần.

Cảnh báo tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

CL
.
.
.