Khó khăn trong quản lý việc cung cấp suất ăn cho trường học

Thứ Sáu, 14/10/2022, 20:33

Tính đến ngày 30/9, các Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm của TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra được 918 trên tổng số 2.314 cơ sở dịch vụ ăn uống trong các trường học (đạt tỉ lệ khoảng 40%). Tuy nhiên, việc kiểm tra, giám sát gặp nhiều khó khăn đối với một số đơn vị cung cấp suất ăn cho các trường có nơi chế biến đặt ở tỉnh lân cận, ngoài phạm vi quản lý của thành phố.

Từ ngày 15/9, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Hồ Chí Minh thực hiện kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực ATTP đối với bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn thành phố. Việc kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP và kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý, hạn chế, ngăn ngừa các sự cố về ATTP, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên của các đơn vị trường học.

1_Doan_kiem_tra_Ban_QLATTP_kiem_-1665747403141.jpg
Đoàn kiểm tra Ban Quản lý ATTP kiểm tra hoạt động kinh doanh tại ăn tin trường học.

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra Ban Quản lý ATTP, hầu hết các cơ sở đều thực hiện đúng các quy định. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn đã được Đoàn kiểm tra ghi nhận. Một số đơn vị cung cấp suất ăn cho các trường có nơi chế biến đặt ở tỉnh lân cận, ngoài phạm vi quản lý của thành phố nên việc kiểm tra, giám sát gặp nhiều khó khăn.

Các trường nhận suất ăn cũng tương đối lớn, không tổ chức bếp hâm nóng, chỉ có phòng ăn nên cũng khó khăn trong việc kiểm soát đánh giá điều kiện sơ chế, chế biến thực phẩm của đơn vị cung cấp. Do quy định về việc quản lý, sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập nên một số trường không tổ chức căn tin, dẫn đến tình trạng học sinh sử dụng thực phẩm trước cổng trường nên khó kiểm soát về ATTP.

Các đơn vị có thực hiện việc ghi Sổ kiểm thực 3 bước theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị ghi chưa hoàn chỉnh, Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn cụ thể để trường thực hiện đúng quy định.

Đoàn kiểm tra ATTP đề nghị các đơn vị trường học tiếp tục tăng cường tuyên truyền, tập huấn việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, quản lý, người chế biến tại các cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học;  Khuyến khích các trường học, đơn vị cung cấp suất ăn cho trường học sử dụng nguyên liệu thực phẩm được cung cấp bởi những đơn vị đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, Giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia “Chuỗi thực phẩm an toàn”, hoặc các đơn vị có Giấy chứng nhận ISO, HACCP…

Nguyễn Cảnh
.
.
.