Hơn 750 tấn cá bè trên trên sông Đồng Nai bị chết vì mưa và thủy điện

18:13 13/10/2021

Chiều ngày 13/10, ông Trần Quang Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai, cho biết đã chỉ đạo tổ kiểm tra liên ngành của huyện xuống hiện trường phối hợp với UBND các xã liên quan thống kê thiệt hại cá bè chết hàng loạt.

Bắt đầu từ tối 12 rạng sáng 13/10, nước lũ từ thượng nguồn sông Đồng Nai đổ về khiến cá bè của hàng chục hộ dân trên hệ thống sông Đồng Nai thuộc các xã Phú Vinh, Ngọc Định, Phú Hòa, Thanh Sơn huyện Định Quán bất ngờ dâng cao.

Hơn 750 tấn cá bè trên trên sông Đồng Nai bị chết do Thủy điện xả lũ và mưa nhiều -0
Cá bè của các hộ dân chết hàng loạt.

Theo những người nuôi cá bè nơi đây cho biết, nước lũ đổ về lớn và cuốn theo nhiều rác thải khiến môi trường sống của cá bè thay đổi đột ngột khiến cá bè chết nổi hàng loạt; có nhiều hộ tới khoảng 70% số cá trong lồng bè.

UBND các xã đã huy động lực lượng dân quân, công an và đoàn thanh niên của địa phương xuống hỗ trợ người dân vớt số cá vừa chết trong các lồng bề để lên bờ bán với giá rẻ chỉ 10 ngàn đồng/kg nhằm vớt vát số vốn đã đã đầu tư.

Hơn 750 tấn cá bè trên trên sông Đồng Nai bị chết do Thủy điện xả lũ và mưa nhiều -0
Thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ cộng với mưa tại địa phương khiến cá chết hàng loạt.

Theo ông Trần Quang Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Quán thì tính đến 16h chiều 13/10, qua thống kê đã có 91 hộ dân nuôi cá bè của 4 xã nói trên bị ảnh hưởng với lượng cá bè chết lên tới hơn 750 tấn.

Cũng theo ông Tú thì nguyên nhân ban đầu khiến cá bề chết hàng loạt là do trong những ngày gần đây Thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ cộng với mưa tại địa phương gây ngập cục bộ khiến nguồn nước sông thay đổi đột ngột.

Ngọc Sơn