Vụ cá chết hàng loạt gần KCN Phong Điền: Doanh nghiệp giải trình nguyên nhân

17:20 15/09/2021

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam - Chi nhánh đông lạnh Thừa Thiên Huế (gọi tắt Công ty C.P) vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng giải trình việc xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường.

Liên quan đến sự việc cá tự nhiên tại các ao hồ, khe suối nằm trong phạm vi đất thuộc khu công nghiệp (KCN) Phong Điền (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) bị chết hàng loạt, ngày 15/9, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Công ty C.P vừa có văn bản gửi Sở; UBND tỉnh và các cơ quan liên quan để giải trình việc xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường.

Theo văn bản giải trình của Công ty C.P, sau khi tiếp nhận thông tin cá tự nhiên chết, Công ty đã cùng với các cơ quan chức năng tiến hành trục vớt, chôn lấp để làm sạch môi trường.

Trước đó vào ngày 8/9, Công ty C.P làm việc với Sở TN&MT tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp (QLKKT-CN) tỉnh và Phòng TN&MT huyện Phong Điền. Các cơ quan liên quan đã lập biên bản sự việc và biên bản vi phạm hành chính về hành vi xả thải vượt quy chuẩn cho phép của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, trong văn bản giải trình, Công ty C.P lý giải, nước thải do Công ty thải ra là nước thải thông thường, vô hại với môi trường.

Vụ cá chết hàng loạt gần khu công nghiệp Phong Điền: Doanh nghiệp giải trình nguyên nhân  -0
Cá tại các ao hồ gần nhà máy ở KCN Phong Điền chết hàng loạt vào giữa tháng 8/2021.

Cụ thể, theo Công ty C.P, hệ thống xử lý nước thải của Công ty được đầu tư hiện đại và vận hành ổn định từ năm 2013 đến nay, chưa lần nào xảy ra các vấn đề về môi trường. Công ty có chương trình giám sát môi trường với tần suất 3 tháng/lần theo quy định.

Công ty C.P cho biết, qua quan sát từ bên ngoài khu vực xả thải trong các tháng 6, 7 và giữa tháng 8/2021, đây là khu vực cát nội đồng, nước cạn, chưa được nạo vét kênh mương, có nhiều trầm tích (than bùn). Thời tiết nắng nóng kéo dài, kết hợp với lớp trầm tích bùn tích tụ lâu ngày làm cho tảo nở hoa. Ban ngày tảo quang hợp tiêu thụ cacbonic và thải khí oxy, tuy nhiên ban đêm thì ngược lại, tảo sẽ hô hấp lấy oxy thải khí cacbonic gây cho các loài thủy sinh thiếu oxy vào ban đêm.

Với lý giải này, doanh nghiệp cho rằng không loại trừ nguyên nhân tảo độc làm cho cá tự nhiên bị chết trong giữa tháng 8/2021 vừa qua.

Công ty C.P còn cho hay, Công ty hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản, mặt hàng chủ yếu được xuất khẩu sang các thị trường Châu Âu, Nhật Bản nên đòi hỏi cao về việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và đảm bảo về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, các lĩnh vực môi trường rất nhạy cảm và dễ gây bất lợi cho Công ty trên trường quốc tế. 

Vụ cá chết hàng loạt gần khu công nghiệp Phong Điền: Doanh nghiệp giải trình nguyên nhân  -0
Kết quả quan trắc nước thải sau xử lý của nhà máy Công ty C.P vào hai thời điểm khác nhau cho thấy có 5/10 chỉ tiêu đo đạc, phân tích vượt giá trị nồng độ tối đa cho phép.

“Nhằm tạo điều kiện cho Công ty hoạt động, không ảnh hưởng gián đoạn đến việc xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh; chúng tôi kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, các ban ngành xem xét có thể nhắc nhở hoặc thay vì xử phạt hành chính do các yếu tố môi trường vượt ngưỡng. Có thể cho Công ty đóng góp vào quỹ bảo vệ nguồn lợi, hoặc các đóng góp công ích khác cho huyện Phong Điền bằng số tiền phạt theo quy định...”, Công ty C.P đề xuất.

Trước đó, như Báo CAND Online thông tin, vào các ngày 17 và 18/8, người dân ở thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền phát hiện gần 1 tấn cá tự nhiên ở ao hồ, khe suối gần nhà máy KCN Phong Điền chết nổi trắng bụng.

Ngay sau đó, Ban QLKKT-CN tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc TN&MT tỉnh tiến hành lấy mẫu tại khu vực cá chết bất thường; tiến hành quan trắc nước thải đột xuất tại nhà máy chế biến tôm đông lạnh của Công ty C.P cách khu vực cá chết khoảng 300m và mương nước dẫn từ nhà máy ra khu vực cá chết.

Kết quả quan trắc nước thải sau xử lý của nhà máy Công ty C.P vào hai thời điểm khác nhau cho thấy có 5/10 chỉ tiêu đo đạc, phân tích vượt giá trị nồng độ tối đa cho phép QCVN 11-MT: 2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp chế biến thủy sản. Trong đó, 2 chỉ tiêu là amoni tổng số (NH4+-N) vượt giới hạn cho phép 15 lần và tổng nitơ vượt 5,94 lần.

Sau khi có kết quả quan trắc, Ban QLKKT-CN tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu Công ty C.P tạm ngừng hoạt động xả nước thải của nhà máy chế biến tôm đông lạnh vào môi trường để tiến hành kiểm tra, rà soát quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải.

Anh Khoa