Giải pháp cho tình trạng thiếu nước sạch vùng núi Quảng Nam

Thứ Sáu, 24/06/2022, 17:08

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân miền núi không chỉ mùa nắng hạn mà ngay cả khi mưa lũ, đòi hỏi những giải pháp căn cơ và toàn diện để ứng phó.

Sáng 24/6, tại tỉnh Quảng Nam, tạp chí Môi trường và Cuộc sống phối hợp với UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam” nhằm tìm các giải pháp quản lý, sử dụng, khai thác nước sạch và nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước.

Đi tìm giải pháp cho tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở Quảng Nam -0
Các đại biểu dự tọa đàm. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang Lê Hoàng Linh cho biết, địa phương này có địa hình chủ yếu là núi cao. Những năm qua, huyện đã đầu tư xây dựng trên 85 công trình nước sinh hoạt quy mô nhỏ (hệ thống cấp nước sinh hoạt tự chảy), 55 công trình thủy lợi, phục vụ tưới tiêu cho 920 ha ruộng lúa nước.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, đã xảy ra tình trạng thiếu nước sản xuất và sinh hoạt tại một khu vực, nhất là vào thời điểm nắng, nóng (thường xảy ra vào tháng 4, tháng 6 hằng năm), gây khó khăn cho sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Tại huyện Đông Giang lân cận, tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng xảy ra. Ông Coor Le, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện nói rằng, ngoài mùa nắng hạn, những đợt lũ ống và lũ quét trên địa bàn hai huyện Đông và Tây Giang đã làm ô nhiễm nguồn nước sạch của bà con.

Bàn về giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt tại các huyện miền núi, Tiến sĩ Nguyễn Thế Đồng - Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TNMT cho rằng, các địa phương cần rà soát lại quy hoạch phát triển kinh tế, quy hoạch cụm dân cư, quy hoạch phát triển ngành nghề phù hợp để người dân tiếp cận nguồn nước.

Đi tìm giải pháp cho tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở Quảng Nam -0
Những năm qua, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư, xây dựng một số công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho bà con miền núi.

“Chính sách đã có, việc triển khai phải giao quyền trách nhiệm ở địa phương cấp huyện, xã và những người trực tiếp thực hiện”, ông Đồng nêu quan điểm, nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của người quản lý trực tiếp cần phân cấp cụ thể hơn để quản lý vận hành hiệu quả, tránh lãng phí.

Ông Phạm Quang Đông, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Nam, thông tin, tỉnh đã thực hiện một số giải pháp công trình và giữ rừng để bảo vệ nguồn nước ngầm. Ông Đông tin rằng, cần cơ chế để doanh nghiệp tư nhân đầu tư, cùng tham gia với các cấp chính quyền đảm bảo nguồn nước sạch.

“Việc thu hút đầu tư, doanh nghiệp chưa mặn mà, phải có cơ chế riêng để thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền người dân không chặt phá rừng và tiếp tục trồng rừng”, ông Đông nói thêm.

Theo ông Bhlinh Mia - Bí thư huyện ủy Tây Giang, để giải quyết bài toán thiếu nước sinh hoạt trong bối cảnh biến đổi khí hậu, huyện Tây Giang đã rà soát giám sát các công trình cấp nước để có phương án phòng tránh thiếu nước sinh hoạt cho người dân trong mùa nắng nóng.

Ông Bhlinh Mia nhấn mạnh, ngoài các giải pháp về hạ tầng và công trình, các địa phương cần tập trung vào công tác thông tin, tuyền truyền tới quần chúng nhân dân về tác động của biến đổi khí hậu để từ đó có giải pháp phát huy vai trò của địa phương trong việc đảm bảo nguồn nước cho người dân phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

TA
.
.
.