Cần chính sách "thông thoáng" hơn để phát triển làng nghề

Thứ Bảy, 06/07/2024, 07:39

Để phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã ở các làng nghề, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, TP sẽ có chính sách "thông thoáng" hơn để người sản xuất tại làng nghề tiếp cận đất đai, nguồn vốn, khoa học công nghệ, thị trường thuận lợi hơn.

Ngày 5/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh hoạt động tại các làng nghề. Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã phản ánh, kiến nghị, đề xuất các vấn đề liên quan đến quy hoạch, hạ tầng, du lịch và môi trường làng nghề; các cơ chế chính sách hỗ trợ làng nghề về vốn vay, đào tạo... và nhóm vấn đề liên quan đến khoa học công nghệ, xúc tiến thương mại, thương hiệu và liên kết vùng nguyên liệu.

image001.jpg -0
Triển khai thực hiện Luật Thủ đô sửa đổi là cơ hội ban hành những chính sách đặc thù thúc đẩy bảo tồn và phát triển làng nghề trên địa bàn Thủ đô.

Bà Nguyễn Thị Lương, đại diện Công ty TNHH Mây tre đan xuất khẩu Hiền Lương (xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên) bày tỏ mong muốn được TP tháo gỡ khó khăn, nhất là về mặt bằng sản xuất; hỗ trợ xúc tiến thương mại ra nước ngoài, đặc biệt là thị trường Hồng Kông (Trung Quốc); tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Phú Thành Phát (xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên) nêu: "Lao động ở các làng nghề hiện chủ yếu là người già, nông dân, sản xuất mang tính chất "cha truyền, con nối", chưa được đào tạo bài bản. Tôi đề nghị TP hỗ trợ các chương trình đào tạo nghề để nâng cao kỹ thuật, tay nghề, khuyến khích người dân tham gia học tập, sản xuất, làm nghề thủ công truyền thống".

Trong khi đó, ông Lê Văn Nguyên, chủ cơ sở sản xuất tranh thêu tay truyền thống Xuân Nguyên (xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín) đề nghị được hỗ trợ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; được đào tạo, tập huấn bán hàng online để tranh thủ lợi thế tiêu dùng hiện đại... Ông Đồng Quang Chính, Giám đốc hợp tác xã Đức Anh nêu những khó khăn về chi phí tham gia các chương trình xúc tiến, trong giao thương… và đề nghị TP tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm làng nghề tại các tỉnh, thành trên cả nước và nước ngoài, tạo ra nhiều sân chơi để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất được giao lưu, xúc tiến thương mại.

Trước băn khoăn của các hộ sản xuất, bà Nguyễn Kiều Oanh, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, hằng năm, Sở đều tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp, làng nghề Hà Nội ở nước ngoài. Doanh nghiệp tham gia được hỗ trợ dưới 2 hình thức: Nếu tham gia hội chợ, sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí gian hàng; nếu tham gia xúc tiến thương mại, được hỗ trợ vé máy bay. Năm 2024, Sở tiếp tục tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại và sẽ thông tin sớm để các doanh nghiệp tham gia.

Liên quan đến ý kiến của bà Lương về mặt bằng sản xuất, đại diện Sở Công Thương cho biết, Cụm công nghiệp Phú Túc (huyện Phú Xuyên) đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, đang thu hút doanh nghiệp vào hoạt động. Sở Công Thương đề nghị huyện Phú Xuyên tiếp tục tuyên truyền để các hộ sản xuất trong khu dân cư vào cụm sản xuất.

Về công tác đào tạo nghề, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, trước đây, TP đào tạo theo danh mục nghề sẵn có. Hiện nay, Sở nắm bắt và cập nhật nhu cầu đào tạo theo thực tế của người lao động gắn với giải quyết việc làm, xây dựng Nghị quyết quy định nội dung chi, mức chi hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp, dưới 3 tháng, trình HĐND TP thông qua làm cơ sở để triển khai thực hiện từ năm 2025, dự kiến mức hỗ trợ cao hơn mức hỗ trợ của trung ương...

Trả lời các vấn đề doanh nghiệp nêu, đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hà Nội thông tin ngành Ngân hàng đã và đang triển khai nhiều chính sách và giải pháp tăng trưởng tín dụng; đẩy mạnh các giải pháp có tính khả thi đối với các gói tín dụng, chính sách ưu đãi góp phần hỗ trợ và tăng khả năng tiếp cận tín dụng đối với người dân, doanh nghiệp. Ngân hàng đã và đang có các giải pháp tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, khách hàng tiếp cận được nguồn vốn tín dụng bằng các giải pháp tiết kiệm chi phí, giảm lãi suất cho vay; có những sản phẩm gói tín dụng, sản phẩm vay ưu đãi tốt nhất cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp làng nghề có thể tiếp cận…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh cho biết, lãnh đạo TP nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu. Thời gian tới, TP sẽ có chính sách thông thoáng hơn để người sản xuất tại làng nghề tiếp cận đất đai, nguồn vốn, khoa học công nghệ, thị trường thuận lợi hơn. Chủ tịch UBND TP nêu con số, hiện riêng doanh thu của các làng nghề Hà Nội đạt khoảng 1 tỷ USD. Đặc biệt là các doanh nghiệp, hợp tác xã đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn lao động ở khu vực nông thôn. "Quan trọng hơn là qua đó chúng ta lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam; mang văn hóa ra thế giới, giao lưu với thế giới", Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng thẳng thắn cho biết, có lúc có nơi sự quan tâm chưa đầy đủ của các cấp chính quyền khiến lĩnh vực này vẫn còn nhiều khó khăn; vẫn chưa đạt được kết quả như kỳ vọng, thế mạnh vốn có của các làng nghề và lợi thế của Thủ đô… Hiện nay, TP đang tập trung triển khai thực hiện Luật Thủ đô sửa đổi. Đây là cơ hội để ban hành những cơ chế, chính sách đặc thù, đủ mạnh của TP để thúc đẩy bảo tồn và phát triển làng nghề trên địa bàn Thủ đô bền vững.

Chi Linh
.
.
.