Bí thư Chi bộ nặng lòng với đồng bào nghèo

07:10 15/05/2022

Ông Trần Văn Mùi (SN 1955), Bí thư Chi bộ thôn Thanh Trì, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), nhiều năm qua đã có những việc làm mang ý nghĩa to lớn khi sẵn sàng bỏ tiền túi giúp đỡ nhiều gia đình, học sinh nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm 1976, ông Trần Văn Mùi đưa cả gia đình rời quê nhà, thuộc huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) vào huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) lập nghiệp. Trên quê hương mới, đất rộng, người thưa, gia đình ông Mùi phải đối diện với vô vàn khó khăn, thiếu thốn đủ đường. Những đêm dài trằn trọc đặt tay lên trán, ông Mùi không tin nơi đất đai màu mỡ, rộng rãi ở quê hương mới lại không thể thay đổi được số phận. Vợ chồng ông Mùi và các con đã cần mẫn lao động, quyết tâm làm nên cơ nghiệp từ đôi bàn tay trắng, “cháy” hết mình với công việc. Chẳng mấy lúc đôi vợ chồng nghèo không chỉ đủ ăn mà còn sớm có của để, các con được ăn học tử tế.

Bí thư Chi bộ nặng lòng với đồng bào nghèo -0
Gia đình ông Trần Văn Mùi tài trợ xây nhà cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số.

Trở nên khá giả, con cái thành đạt, ông Mùi còn xông xáo tiên phong trong các hoạt động từ thiện xã hội được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Thanh Trì, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà.

Đồng cảm, sẵn sàng sẻ chia khó khăn với những hoàn cảnh còn thiếu may mắn, những năm qua, gia đình ông Mùi đã liên tục phối hợp với UBND xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, nơi có một số thôn tập trung phần lớn bà con người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống để hỗ trợ, giúp đỡ.

Chỉ tính từ đầu năm 2022 tới nay, gia đình ông Trần Văn Mùi đã có 4 đợt phối hợp với UBND xã Mê Linh, huyện Lâm Hà hỗ trợ các gia đình, học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số bằng những hiện vật thiết thực. Tết Cổ truyền 2022, khi biết nhiều gia đình ở các thôn Thực Nghiệm, Cổng Trời và Hang Hớt, xã Mê Linh còn “thiếu cái ăn”, gia đình ông Trần Văn Mùi liền chi trên 70 triệu đồng để mua quà phối hợp với chính quyền địa phương trao tặng cho bà con nghèo vui xuân, đón Tết. Trong đợt bùng phát dịch COVID-19, gia đình ông Trần Văn Mùi cũng đã bỏ tiền túi mua 500 que test COVID-19 để tặng lực lượng chức năng phục vụ việc test COVID-19 cho bà con người đồng bào dân tộc thiểu số.

Gia đình chị Lơ Mu KLen, thôn Cổng Trời và hộ anh Kơ Să Jăn KPoh, thôn Hang Hớt, xã Mê Linh hoàn cảnh quá khó khăn, nhà cửa dột nát, gia đình ông Mùi đã phối hợp với Hội Nông dân và Hội Phụ nữ xã Mê Linh, huyện Lâm Hà hỗ trợ xây dựng hai căn nhà mái ấm tình thương để tặng hai hộ trên với trị giá mỗi căn 50 triệu đồng. Thấy nhiều em học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số phải đi bộ vượt quãng đường dài tới trường trong cái nắng nóng gay gắt của mùa hè, ngày 10/5 vừa qua, anh Trần Văn Tân, con trai ông Trần Văn Mùi và anh Đinh Hải Nam, mỗi người đã hỗ trợ 40 triệu đồng, anh Phạm Minh Sơn (thôn Quang Trung, xã Mê Linh), hỗ trợ 15 triệu đồng để mua 20 chiếc xe đạp tặng các em học sinh dân tộc thiểu số cấp 1, 2 trên địa bàn cùng 20 suất học bổng trị giá mỗi suất 500.000 đồng.

Ông Trần Văn Mùi chia sẻ, để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân, thời còn khó khăn, gia đình ông đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ bạn bè, bà con lối xóm. Nay kinh tế đã khá giả, ông và các con xem việc giúp đỡ những gia đình nghèo khó, nhất là bà con người đồng bào dân tộc thiểu số là việc ý nghĩa nên làm.

 Khắc Lịch
.
.
.