Xử phạt chủ nhân facebook tung tin heo chết hàng loạt

18:06 27/03/2019

Từ dòng chia sẻ của một người bạn trên zalo, Hồng đã coppy rồi tung lên mạng xã hội facebook về việc hàng trăm con heo chết được các thương lái đào lên mổ thịt đem bán khiến gây hoang mang dư luận.


Chiều 27-3, ông Quách Công Ban (Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông) cho biết, vừa ký quyết định xử phạt hành chính số 02/QĐ-XPHC đối với bà Trần Thị Thu Hồng (29 tuổi, trú tại thị xã Gia Nghĩa) về việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook.

Những lời công khai xin lỗi trên trang cá nhân của chủ facebook

Trước đó, vào trưa 24-3, bà Hồng là chủ facebook Trần Thu Hồng đã đăng tải dòng status với nội dung: “Cảnh báo Gia Nghĩa mình khi mua thịt lợn nha. Người quen làm bên kiểm dịch mới bắt ổ dịch ở Đăkmin hơn 800 con chôn rồi mà bọn gian thương đào lên mổ xẻ để bán đấy. Không phải cứ cầm miếng thịt tươi trên tay là an toàn đâu, hãy hết sức cẩn trọng trong mùa dịch này. Rất thông cảm cho nhà nuôi lợn sạch, nhưng đã ra tới chợ chẳng ai dám chắc miếng nào là của con lợn khỏe cả”.

Kèm theo dòng status là hình ảnh hàng trăm con lợn nằm chết la liệt từ ngoài sân vào đến trong nhà của một căn nhà cấp 4. Ngay sau khi đăng tải, đã có nhiều người vào chia sẻ nội dung và bình luận với tâm lý hoang mang, lo lắng.

Tuy vậy, cơ quan chức năng địa phương xác định đây là thông tin bịa đặt, sai sự thật làm ảnh hướng đến ngành chăn nuôi heo ở tỉnh Đắk Nông nên đến chiều cùng ngày, chủ nhân facebook Trần Thu Hồng đã gỡ bỏ, đồng thời đăng tải đính chính và công khai xin lỗi trên trang cá nhân của mình. “Sau khi xác minh chủ nhân trang facebook này, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông đã ra quyết xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hồng, mức phạt 10 triệu đồng. Thời gian thực hiện nộp phạt 10 ngày, kể từ ngày ký quyết định”, ông Ban thông tin thêm.

Văn Thành