Khỉ đói lao xuống đường "đại náo", Vũng Tàu tiếp tế gần tạ trái cây

Chủ Nhật, 18/07/2021, 16:50
Lực lượng chức năng của TP Vũng Tàu đã mang khoảng 85kg trái cây lên khu vực núi Lớn để tiếp tế cho đàn khỉ hàng trăm con đang đói ăn và dụ đàn khỉ đã xuống “đại náo” TP Vũng Tàu về lại đây.


Ngày 17/7, lực lượng chức năng của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Vũng Tàu, Thành đoàn TP Vũng Tàu và UBND phường 1 (TP Vũng Tàu) đã mang khoảng 85kg trái cây lên khu vực núi Lớn để tiếp tế cho đàn khỉ hàng trăm con đang đói ăn và dụ đàn khỉ đã xuống “đại náo” TP Vũng Tàu về lại đây. 

Số củ quả trên do các đoàn thể trên địa bàn thành phố vận động người dân, những người yêu quý động vật hoang dã đóng góp. Hiện trên núi Lớn có khoảng 300 con khỉ lớn nhỏ, trong đó chủ yếu sống tại khuôn viên chùa Tam Bảo (đường Viba, phường 1, TP Vũng Tàu).

Theo ghi nhận vào ngày 16/7, hơn 10 con khỉ đã xuống núi, xuất hiện ở khu vực biển Bãi Trước và di chuyển trên các mái nhà, quán hàng, một số khu vực trên đường Hạ Long để tìm thức ăn.

Tình trạng đàn khỉ kéo nhau về "đại náo" TP Vũng Tàu trước đó.

Sau đó, đàn khỉ này đi trên đường dây điện, đoạn ngang qua tịnh xá Ngọc Bích, chùa Từ Quang, khách sạn Hạ Long, theo hướng về Bãi Sau. Trên đường Viba (đường lên núi Lớn, Vũng Tàu), một đàn khỉ hàng chục con cũng ngồi tràn ra đường, nhiều nhất ở trước cổng chùa Tam Bảo (số 72 Viba).

Lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu cho biết, đàn khỉ xuống núi, xuất hiện trên đường phố Vũng Tàu là chuyện chưa từng xảy ra trước đây. Bởi đàn khỉ này bình thường được nuôi sống bởi thức ăn của những người đi leo núi. Tuy nhiên, nhiều khả năng là từ khi TP Vũng Tàu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người dân không được ra ngoài đường khi không thực sự cần thiết, không còn người đi bộ, leo núi và cho khỉ thức ăn như thường lệ nên đàn khỉ đã không có thức ăn và bị đói nên mới “đại náo” về phố tìm kiếm thức ăn.

Để đưa đàn khỉ quay lại núi, ngay trong chiều tối 16/7, cơ quan chức năng TP Vũng Tàu đã vận động người dân, các nhà hảo tâm, người yêu thiên nhiên, động vật mua trái cây đưa lên núi để dụ đàn khỉ quay về.

Lực lượng chức năng phường 1, TP Vũng Tàu mang thức ăn lên cho khỉ.

Tuy nhiên, ngay trong sáng 17/7, người dân vẫn thấy đàn khỉ xuất hiện trên phố, đi dạo ở một số con phố của TP Vũng Tàu. 

Trước tình hình trên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Vũng Tàu tiếp tục kêu gọi bà con ở các huyện, thị khác nếu có trái cây, hoa quả dập cứ chuyển đến Vũng Tàu. Khi có nhiều thức ăn, cơ quan này sẽ giao lại cho chùa Tam Bảo để nhà chùa phân phát thức ăn hằng ngày cho khỉ.

Theo bà Trần Thị Kim Loan, Chủ tịch UBND phường 1, cho biết trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội, phường chưa tính đến phương án tiếp tế thức ăn cho khỉ. Người dân nếu có các loại củ quả dập nát hoặc bắp rang, snack có thể gọi đến số điện thoại 0901.254.690 để thông báo, cơ quan chức năng sẽ cử người đến nhận.

Phú Lữ - Vũ Quang
.
.
.