Vỡ đập, hàng chục hécta vườn trái cây bị ngập nước

09:11 08/10/2018
Khoảng 3h30 sáng 7-10, triều cường dâng cao làm vỡ cống đập và đoạn đê bao xung yếu ở ấp Bình Lương, xã cù lao An Bình, huyện Long Hồ (Vĩnh Long). Nước tràn vào, gây ngập hàng chục hécta vườn cây ăn trái, ao cá cùng nhiều tài sản khác của người dân.

Người dân cho biết, cống đập Bình Lương bị triều cường dâng cao nên nước tràn qua mặt đường. Do sức ép từ bên ngoài, cống đập bị vỡ, sụp xuống. Đoạn đường bêtông dọc theo tuyến đê bao cũng bị sụt một đoạn, nước từ bên ngoài tràn vào, gây ngập trên diện rộng. Một cống đập cách đó chừng 100m cũng bị vỡ.

“Tôi đang ngủ thì nghe có tiếng nước chảy ào ào vào nhà nên giật mình tỉnh dậy. Cống đập phía trước nhà bị vỡ, nước chảy vô dữ dội nên gia đình không kịp dọn đồ đạc gì hết”, chị Nguyễn Thị Hồng Loan (44 tuổi), nhà cạnh cống đập Bình Lương nói.

Nước tràn vào gây ngập vườn cây ăn trái của người dân.

Theo người dân, chưa năm nào triều cường tràn vào gây ngập sâu như năm nay. Chỉ sau hơn một giờ đồng hồ, nước chảy tràn vào vườn, gây ngập sâu cả mét. Nhiều cây ăn quả của người dân đang cho trái sắp thu hoạch bị thiệt hại nặng. Nhiều ao cá cũng bị ngập, tràn ra các ao chung quanh và sông lớn.

Để hạn chế thiệt hại, người dân đã khai thông cống rãnh, bơm nước từ trong vườn cho thoát ra ngoài sông lớn, tránh tình trạng cây bị ngập úng chết. Ông Nguyễn Văn Phước, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Long Hồ cho biết, trong hai ngày 6 và 7-10, triều cường dâng cao làm ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân hai cù lao huyện Long Hồ.

Theo thống kê ban đầu, cả trăm hécta vườn cây ăn trái tại 2 xã cù lao Đồng Phú và An Bình bị nước ngập, có đoạn ngập sâu hơn một mét. Hàng chục hộ nuôi cá cũng bị thiệt hại, tràn ra ngoài hơn 10 tấn cá các loại.

Theo ông Phước, triều cường vẫn đang dâng cao, đe dọa đến các đê bao ở nhiều tuyến xung yếu thuộc các xã cù lao. Trước mắt, lực lượng chức năng phối hợp sửa chữa những đoạn đê bao bị sụt lở, chỉ đạo lực lượng tuần tra 24/24 trên tất cả các tuyến đê bao xung yếu, bảo đảm tính mạng và tài sản của người dân.

Như Anh