Trạm rửa tay công cộng, "cứu cánh" người lao động mùa dịch

17:34 23/03/2020
Bác xe ôm, chị lao công hay bất cứ ai qua đường đều có thể rửa tay sạch sẽ, một việc rất hữu ích giữa thời dịch COVID-19 đang bùng phát.

Hôm nay (23/3) Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Hà Nội và các đơn vị đồng hành tổ chức khánh thành trạm rửa tay dã chiến tại khu vực Tượng đài vua Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Trạm rửa tay dã chiến đầu tiên được lắp đặt tại khu vực Tượng đài vua Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đây trạm đầu tiên trong số hơn 100 trạm sẽ được triển khai lắp đặt trên toàn quốc, đặc biệt là tại các tỉnh, TP có nguy cơ cao về dịch COVID-19. Mỗi  trạm trị giá 55 triệu đồng, tại các địa điểm công cộng như nhà ga, bến xe, chợ, điểm du lịch tập trung đông người, tại một số khu cách ly...Các trạm rửa tay dã chiến có dung dịch rửa tay sát khuẩn miễn phí trong ít nhất 8 tuần.

Được thiết kế như một bồn rửa tay bình thường tại gia đình nên trạm rửa tay dã chiến thân thiện với đa số người dân.

Chiều nay, có mặt tại trạm rửa tay đầu tiên (khu vực Tượng đài vua Lý Thái Tổ; quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phóng viên ghi nhận sự hồ hởi của người dân lao động khi với địa điểm rửa tay miễn phí này. Vừa xong "một cuốc xe ôm" bác Thắng tài xế xe Grab dừng lại rửa tay. 

Chia sẻ cùng chúng tôi bác Thắng cho biết rất vui khi biết tin về trạm rửa tay dã chiến này, giữa thời dịch dù luôn mang theo chai nước sát khuẩn nhưng theo bác tìm hiểu thì rửa tay bằng nước và xà phòng vẫn đem lại hiệu quả tốt hơn. Cùng suy nghĩ như bác Thắng, chị Hương một công nhân vệ sinh làm việc ở đường Đinh Tiên Hoàng (khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm) cũng cho biết việc có những trạm rửa tay miễn phí này giúp cho người dân lao động ngoài trời như chị có chỗ để vệ sinh chân tay sau ca làm.

Bác Thắng một tài xe Grab tới rửa tay ở trạm rửa tay dã chiến tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Ngoài ra theo quan sát của phóng viên cũng có khá nhiều người dân và trẻ em ở khu vực này tới sử dụng trạm rửa tay dã chiến này để vệ sinh cá nhân.

Theo ghi nhận của phóng viên chiều 23/3 cho thấy, nhiều người dân tại khu vực tỏ ra hào hứng với trạm rửa tay dã chiến này.
Nhiều em nhỏ tại khu vực này cũng tới đây rửa tay sau khi vui chơi ở quảng trường trước tượng đài Lý Thái Tổ.
Theo dự kiến 100 trạm rửa tay sẽ được lắp đặt trên toàn quốc, đặc biệt là tại các tỉnh, TP có nguy cơ cao về dịch Covid-19.
Tại Hà Nội sẽ có 20 trạm lắp đặ tại các địa điểm công cộng như nhà ga, bến xe, chợ, điểm du lịch tập trung đông người, tại một số khu cách ly...
Nguyễn Bình - Trần Ngọc