Xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão số 8

17:04 13/10/2020
"Bão số 7 sẽ gây sóng lớn cho các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An, cần đề phòng gió giật trên đất liền kèm theo giông lốc", ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cảnh baó.


Bão số 7 gây mưa lớn, gió giật, giông lốc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, bão số 7 dự kiến trong 24 đến 36 giờ tới sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10 và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là vùng áp thấp trên khu vực thượng Lào.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vỹ) có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12; biển động rất mạnh. Sóng biển cao từ 3-5m. Khu vực ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An có nước dâng do bão cao 0,5m.

Đặc biệt, sẽ có gió mạnh trên đất liền từ sáng sớm ngày 14/10, cụ thể tại vùng ven biển Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Thời điểm gió mạnh có thể xảy ra khi bão còn trên vịnh và kéo dài cả phía sau bão. Sóng biển cao 3-5m. “Lưu ý gió mạnh ở các đảo ven biển như Bạch Long Vĩ, Cát Bà,…. 

Thời điểm gió mạnh nhất từ khoảng trưa đến tối ngày 14/10. Cần đề phòng các hiện tượng giông, lốc kèm gió giật mạnh của hoàn lưu trước bão có thể xuất hiện từ sáng sớm mai”, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cảnh báo.

Bão số 7 có diễn biến về cường độ và và quỹ đạo phức tạp. 

Bão số 7 có hoàn lưu rộng, có tương tác với bộ phận không khí lạnh phía Bắc, hiện có cường độ ổn định và sẽ có khả năng bổ sung yếu trong ngày 15, trong tối và đêm nay còn có tương tác thêm với địa hình đảo Hải Nam nên diễn biến về cường độ và và quỹ đạo bão số 7 trong đêm nay và ngày mai sẽ còn phức tạp.

Từ sáng ngày 14 đến ngày 16/10 ở khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, phía Nam tỉnh Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt; các nơi khác ở Bắc Bộ và Hà Tĩnh khoảng 50-150mm/đợt.

Với lượng mưa lớn tập trung trong 2 ngày tại Bắc Bộ khiến cho các tỉnh vùng núi như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn… nên nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ là rất lớn. Các khu vực đô thị cần đề phòng ngập úng cho mưa cường độ lớn; khu vực đông bắc các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng sẽ có mưa rất to kèm theo gió mạnh nên nguy cơ sạt lở cũng cao.

Lũ trên các sông Đà, sông Thao, Hoàng Long lên nhanh trong ngày 14 và 15/10. Bên cạnh đó, lưu ý nguy cơ mưa lớn hoàn lưu bão khi sang Lào có thể gây lũ quét trên các sông liên thông với Thanh Hóa, Nghệ An

Áp thấp mới xuất hiện tiếp tục có khả năng mạnh lên thành bão số 8

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia nhận định, hiện nay ở vùng biển phía Đông miền Trung Philippines đang có một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động, ATNĐ này đi vào Biển Đông trong ngày 15/10 sau đó có khả năng mạnh lên thành bão.

Nếu ATNĐ này mạnh lên thành bão, Biển Đông sẽ có cơn bão số 8 trong năm 2020. Xoáy thuận nhiệt đới này được dự báo sẽ di chuyển hướng về khu vực trung và nam Trung Bộ trong những ngày cuối tuần tới.

 Các tỉnh Trung Trung Bộ sẽ có thể có mưa tăng trở lại từ ngày 16/10 do ảnh hưởng của không khí lạnh và trong ngày 17/10 sẽ mưa rất to. Đợt mưa tiếp theo này ở khu vực trung Trung Bộ có thể kéo dài tới khoảng từ ngày 19-20/10.

CL