Thực phẩm mùa lễ hội năm 2016: Còn đó nỗi lo

08:08 21/02/2016
Tháng Giêng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội. Các điểm đình, chùa, di tích lịch sử luôn hút khách. Thời gian này, các quán ăn vào “mùa làm ăn” hơn bao giờ hết. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) mùa lễ hội luôn là vấn đề được dư luận quan tâm.


Là điểm du lịch tín ngưỡng nằm trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội), vào dịp đầu xuân năm mới, phủ Tây Hồ, phường Quảng An trong những ngày qua luôn có đông du khách trong và ngoài nước đến. 11h, ngày 19-2 dù đã là 12 tháng Giêng song dòng người đến đây vẫn ken kín. Trục đường chính dẫn vào phủ Tây Hồ nườm nượp du khách. Hai bên đường, các cơ sở kinh doanh mặt hàng ăn uống (bún ốc, bún cá, bánh tôm – bánh bột lọc…) nằm san sát nhau. Hàng nào cũng đông thực khách. Nồi nước dùng, chảo mỡ rán bày biện ngay phía trước cửa hàng bốc khói nghi ngút. Hầu như hàng quán nào cũng vi phạm về các tiêu chí thức ăn đường phố.

Đầu năm đi lễ cầu an, tranh thủ ăn trưa tại nơi đình, chùa – điểm di tích lịch sử đã trở thành thói quen của nhiều người. Trưa 19-2, ghi nhận tại quán ăn Q.T chuyên món “tôm – cua - ốc – cá” nằm trên đường phủ Tây Hồ, chúng tôi thấy, hàng chục thực khách vô tư lự… thưởng thức các món ăn được cho là khoái khẩu như: bánh tôm, bún ốc, chim rán v.v.. mà không hề hay rằng, trước đó, hai nhân viên của quán, tay trần thay phiên nhau chiên, rán những chiếc bánh tôm, đĩa chim được “phơi” lộ thiên trước vỉa hè của quán.

Thực phẩm bày bán “lộ thiên” trên trục đường dẫn vào phủ Tây Hồ.

Khi thấy chúng tôi băn khoăn trước vấn đề mất VSATTP với việc bày biện thực phẩm ngay trên vỉa hè, không có dụng cụ, tủ đựng che chắn, cậu nhân viên quán H.L thản nhiên cho biết: “Quán em là đảm bảo nhất rồi. Quán kinh doanh cả chục năm, có bụi bẩn, thực phẩm mất vệ sinh bao giờ đâu mà anh chị lo”. Mặc dù, hầu hết các cửa hành kinh doanh thực phẩm nơi đây không đảm bảo các tiêu chí về kinh doanh thức ăn, đồ uống đường phố, vậy nhưng với suy nghĩ: “ăn tạm cho qua bữa”, nên nhiều du khách đã gián tiếp tiếp tay cho chủ các cửa hàng theo kiểu  khuất mắt trông coi này.

Vừa bước ra từ một quán bún ốc trên con đường chính dẫn vào phủ Tây Hồ, chị Nguyễn Thúy Hồng ở phố Kim Mã, quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết: “Đang vào buổi trưa, sắp đến giờ làm việc nên sau khi khấn lễ cầu an, mình cùng nhóm bạn tặc lưỡi, ghé vào quán bánh tôm này. Thấy thực phẩm bày biện không dụng cụ che chắn kể cũng lo thật, nhưng thôi. Miễn sao, ăn no là được”.

Vi phạm VSATTP trong mùa lễ hội đã trở thành vấn đề quá quen thuộc trong mùa lễ hội. Trên các phương tiện thông tin đại chúng đã hơn một lần đề cập đến vấn đề này, thế nhưng, vì tư lợi, nhiều chủ cửa hàng ăn uống vẫn thản nhiên làm trái quy định, tái diễn vi phạm, khiến dư luận không khỏi lo ngại. Ai có dịp đến điểm di tích – đền Bà Chúa Kho ở thành phố Bắc Ninh (Bắc Ninh) vào những ngày đầu xuân năm mới đều thấy nhiều cửa hàng ăn uống ở đây bày biện, mời chào khách hành hương mua, sử dụng các loại thực phẩm như: xôi chả, bún cá… được trưng bày lộ thiên cả ngày.

Được biết, năm nào cũng vậy, để đảm bảo vấn đề VSATTP mùa lễ hội, chính quyền các cấp ở Bắc Ninh cũng đều có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức ký cam kết với các hộ kinh doanh, nhằm phòng ngừa hiện tượng ngộ độc thực phẩm mùa lễ hội xảy ra. Vậy nhưng, nỗi lo về VSATTP mùa lễ hội vẫn còn đó.

Trở lại điểm hành hương – phủ Tây Hồ (Hà Nội). Theo khảo sát của PV Báo CAND, tính từ ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Thân đến nay, bình quân mỗi ngày có khoảng từ 8 ngàn đến 10 ngàn lượt du khách đến đây để tham quan, khấn lễ cầu an. Kéo theo đó là nhu cầu về sử dụng dịch vụ ăn uống gia tăng. Hiện tượng chủ các cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận, thỏa sức bày bán thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ mất VSATTP, chặt chém giá cả… xuất hiện. Liên quan đến vấn đề này, cách đây không lâu, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã có Công văn số 541/ATTP-TT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Thân.

Theo đó, để triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 1066/KH-BCĐTƯVSATTP của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội xuân 2016, Cục An toàn thực phẩn đề nghị các đơn vị chức năng liên quan tiếp tục bố trí lực lượng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tập trung các khu vực chợ đầu mối, các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Đáng chú ý, đối với trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, sẽ chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định v.v..

Thiết nghĩ, để đảm bảo VSATTP cho du khách đi lễ hội, chính quyền, Ban Tổ chức các lễ hội, Ban Quản lý các điểm di tích bên cạnh công tác tuyên truyền, cần ráo riết tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Qua đó tạo sức răn đe, đảm bảo quyền lợi, an toàn cho du khách khi sử dụng thực phẩm nơi các điểm đình, chùa, diễn ra lễ hội trong dịp đầu năm mới này.

Diễm Hương