Thời tiết thất thường, lo thiếu đặc sản phục vụ Tết
- Đặc sản miền Tây vào mùa Tết
- Gặp nhiều khó khăn, xuất khẩu tôm không đạt chỉ tiêu
- Hàng trăm ngàn tấn hàng hóa phục vụ Tết cho thị trường TP Hồ Chí Minh
Song song đó, thực trạng khan hiếm nguồn nguyên liệu chế biến các loại đặc sản “trứ danh” như: vũ nữ chân dài (khô nhái), tôm khô Vinh Kim, khô mực, khô các sặc rằn, khô cá lóc… dẫn đến cung giảm mạnh so với cầu, tạo ra nỗi lo thiếu hàng phục vụ nhu cầu Tết, cùng với đó là vấn đề giá cả được đẩy lên cao.
Theo một số cơ sở sản xuất khô nhái trên địa bàn xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, do mưa trong 2 ngày vừa qua nên khô nhái không phơi được, hiện không có hàng để bán. Ngoài ra, để có nguồn nguyên liệu, người dân phải qua tận Hà Tiên (Kiên Giang) để bắt nhái. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nguyên liệu ngày càng khan hiếm ngay cả mùa mưa, vì thế giá nhái tươi cũng tăng lên từ 10 – 20%, nhất là vào dịp Tết.
Tôm khô Vinh Kim – đặc sản nổi tiếng miền Tây đang có giá cao và theo dự đoán sẽ còn tăng vào những ngày cận Tết. |
Chủ cơ sở sản xuất khô nhái Bảy Xuân (xã Vĩnh Trung) cho biết: Để có một 1kg khô nhái thì cần 5kg nhái tươi (giá từ 30.000 – 50.0000đ/kg). Giá khô bình thường dao động từ 220.000 - 250.000đ/kg, vào thời điểm hiện tại giá khô nhái đã tăng cao. Giá bán ra tại cơ sở từ 320.000 – 350.000đ/kg. Tuy nhiên khách hàng phải đặt trước vài ngày.
“Hiện tại, nếu trời nắng đẹp, mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 50 kg khô nhái để cung ứng cho thị trường Tết. Vào những ngày cận Tết, giá khô nhái sẽ tăng lên từ 400.000 – 450.000đ/kg” - chủ cơ sở Bảy Xuân, dự đoán.
Ghi nhận tại xã Vinh Kim (huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) nơi sản xuất tôm khô Vinh Kim - đặc sản nổi tiếng miền Tây, vào thời điểm hiện tại, giá tôm khô nơi đây tăng cao so với mức bình thường, loại I giá dao động từ 1,3 - 1,5 triệu đồng/kg, loại II giá 1,1 - 1,3 triệu đồng/kg, loại III khoảng 800.000đ/kg nhưng phải đặt trước mới có hàng.
Theo số liệu thống kê, năm 2005, tổng sản lượng khai thác tôm, cá tự nhiên ở xã Vinh Kim đạt khoảng 600 - 700 tấn; trong số này tôm, tép bạc đất chiếm khoảng 40 - 45% sản lượng.
Từ năm 2010 đến nay, sản lượng tôm, cá tự nhiên sụt giảm khá mạnh (50% - 60%). Việc giá tôm khô cao, nhưng nguồn hàng ngày một ít dần là nguyên nhân xuất hiện tình trạng tôm khô giả “đội lốt” thương hiệu Vinh Kim để bán ra thị trường.
Tỉnh Cà Mau được biết đến là địa phương có nhiều đặc sản khô nổi tiếng như khô mực, khô cá khoai… Hiện giá những loại khô này tăng khoảng 10 - 15% so với ngày thường. Khô cá khoai đang dao động ở mức trên dưới 350.000đ/kg, tùy loại. Khô mực loại I giá 850.000đ/kg. Nguyên nhân của việc tăng giá trên được giải thích do thời tiết bất ổn, gây khó khăn cho ngư dân đánh bắt xa bờ.
Một số mặt hàng khô nổi tiếng khác tại Cà Mau như: khô cá thòi lòi, cá sặc bổi, cá lóc… chưa có nhiều biến động nhưng theo dự đoán của các chủ vựa khô, những ngày cận Tết Nguyên đán, sức mua kèm theo giá cả các mặt hàng này sẽ được đẩy lên cao.
Ông Bùi Thanh Liêm (chủ vựa khô Liêm Biển, chợ phường 7, TP Cà Mau) dự đoán: “Năm nào cũng vậy, thời gian cách Tết Nguyên đán vài ngày, giá cả sẽ biến động rất lớn. Thậm chí, có loại khô lên giá 20 – 30% là chuyện bình thường”.