Thâu tóm đất dự án thủy điện, đòi đền bù gấp hàng chục lần so với quy định

Chủ Nhật, 15/04/2018, 11:14
Biết trước có dự án thủy điện, nhiều tiểu thương đã thâu tóm đất của người dân bằng nhiều thủ đoạn.

Khi dự án được khởi công, các đối tượng thâu tóm đất đã đòi bồi thường gấp hàng chục lần với giá qui định. Chủ đầu tư không đồng ý thì họ chặn giữ, phá xe của đơn vị thi công. Đó là những gì đang diễn ra tại dự án thủy điện Sơn Tây, huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, gây mất ANTT địa phương...

Ông Đinh Văn Xút, ở xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, cho biết, gia đình ông có hơn 2ha đất tại đồi Nước Ra Kít, thuộc thôn Nước Min, xã Sơn Mùa. Sau đó ông chia diện tích đất thành 3 phần, cho em vợ, con rể, phần còn lại bán cho ông Đinh Văn Sưa, ở cùng thôn. 

Mặc dù đất trồng rẫy trong rừng sâu không có giá trị nhưng khi biết nơi này thuộc dự án thủy điện Sơn Tây nên bà Huỳnh Thị Hà đã tìm mọi cách thâu tóm. 

Ông Xút bức xúc nói: “Tôi bán cho ông Sưa 1 phần thôi và ông Sưa bán lại cho Hà. Sau đó, bà Hà đến phỉnh tôi lấy cả sổ đỏ. Bây giờ cả diện tích hơn 2ha đất của tôi trước đây đều thuộc bà Hà”. 

Anh Đinh Văn Trường, con rể ông Xút, tức tối: “Bà Hà lợi dụng gia đình tôi không biết chữ nên lừa gia đình tôi ký vào để lấy hết đất. Tiền đền bù đất phải là gia đình tôi được hưởng”. 

Không chỉ riêng trường hợp gia đình ông Xút, cơ quan chức năng huyện Sơn Tây đã nhận nhiều đơn tố cáo của người dân Sơn Mùa về việc bị bà Huỳnh Thị Hà lừa gạt trong việc mua bán đất khu vực dự án thủy điện Sơn Tây. 

Theo Công an huyện Sơn Tây, bước đầu điều tra xác minh cho thấy việc trao đổi, viết giấy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của gia đình bà Hà với các hộ dân trên hầu hết không đúng về hình thức, lẫn nội dung. 

Bà Hà có hành vi lợi dụng sự thiếu hiểu biết của các hộ dân, tự viết và đưa hợp đồng cho người dân ký không đúng bản chất sự thật của việc mua, bán, chuyển nhượng. Bà Hà gian dối trong việc xác lập hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ.

Một số người trong gia đình bà Hà cản trở hoạt động của đơn vị thi công thủy điện Sơn Tây.

Chúng tôi có mặt tại vị trí các phương tiện cơ giới của Công ty CP Sông Đà 406 đang thi công đập thủy điện Sơn Tây ở thôn Nước Min. 

Mặc dù vị trí xe cơ giới không nằm trên đất tranh chấp, nhưng bà Hà cùng người thân trong gia đình ra chặn giữ xe máy đào, ngăn cản không cho thi công suốt 1 tháng qua, gây thiệt hại kinh tế của đơn vị thi công và gây mất ANTT địa phương. 

Ông Trần Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Mùa, lắc đầu ngao ngán: “Mỗi khi làm việc với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng thì bà Hà bất hợp tác và có lời lẽ xúc phạm với người thi hành nhiệm vụ”. 

Còn Thượng tá Trần Minh Thành, Phó Trưởng Công an huyện Sơn Tây cho biết, Công an huyện đã nhiều lần đến vận động, phân tích và lập biên bản về việc chặn giữ xe cơ giới của đơn vị thi công trái phép của gia đình bà Hà. 

Đồng thời, mời các đơn vị chức năng kiểm tra, đo đạc lại vị trí bà Hà tổ chức cản trở thì xác định đất đơn vị thi công không phải là đất bà Hà và nhiều người dân đang tranh chấp. 

Do đó, đang lập hồ sơ xử lý theo pháp luật. Riêng, vụ việc tranh chấp đất trong khu vực dự án thủy điện Sơn Tây giữa bà Hà và một số người dân ở xã Sơn Mùa đang được TAND huyện Sơn Tây thụ lý, giải quyết.

Dự án thủy điện Sơn Tây được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép đầu tư. Theo quy hoạch, tổng diện tích đất của dự án cần giải phóng mặt bằng khoảng 43ha đất rừng sản xuất. 

Dù đã thỏa thuận đền bù được 90% diện tích, chỉ còn lại khoảng 4,3ha đất nằm ở vị trí thiết kế vai đập của nhà máy thủy điện, nhưng dự án hiện đang lâm vào cảnh chậm tiến độ do một số người dân có quyền lợi trong 4,3ha đất nói trên, trong đó có bà Hà yêu cầu chủ đầu tư phải đền bù với giá cao, vượt mức quy định, không những gây khó khăn cho chủ đầu tư mà còn tạo tiền lệ xấu liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án khác của địa phương. 

Ông Triệu Tiến Dũng, Giám đốc Công ty SoVico bức xúc: “Theo giá quy định chúng tôi đền bù người dân với giá 1ha đất 80 triệu đồng. Các hộ dân khác đều đã  thỏa thuận đền bù. Riêng bà Hà cản trở đòi chúng tôi đền bù giá mỗi ha đất 6 tỷ đồng thì bà ta mới không cản trở, chặn xe. Thật quá đáng!”.

Trà Câu
.
.
.