Người về từ Đà Nẵng phải thực hiện "thông điệp 5K"

16:30 06/09/2020
Tỉnh Quảng Nam yêu cầu người về từ Đà Nẵng thực hiện tốt “Thông điệp 5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tự theo dõi sức khỏe, báo cáo ngay với Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng (nơi lưu trú) biết để giám sát.


Ngày 6/9, trao đổi với phóng viên Báo CAND, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt nhưng nguy cơ vẫn thường trực.

Do đó, các ngành, các cấp tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Để làm được mục tiêu đó đòi hỏi phải có phương thức quản lý, giám sát yếu tố dịch tễ linh hoạt, phù hợp hơn.

Cán bộ Công an huyện Đại Lộc kiểm tra giấy tờ người dân về từ TP Đà Nẵng tại khu vực Ngã ba Đại Hiệp.

Trên cơ sở đề nghị của Tiểu ban Giám sát - Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống COVID-19 đề nghị áp dụng các biện pháp quản lý, giám sát y tế đối với người từ TP Đà Nẵng về tỉnh Quảng Nam trong tình hình mới; UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất biện pháp quản lý, giám sát y tế trước tình hình TP Đà Nẵng chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, người từ TP Đà Nẵng về và có lưu trú tại tỉnh Quảng Nam nếu đã đến các địa điểm, mốc thời gian theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Đà Nẵng (ví dụ trường hợp tử vong khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 tại xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang ngày 29/8 và các địa điểm khác mới phát sinh yếu tố dịch tễ nếu có) phải thực hiện tốt “Thông điệp 5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, gồm “Khẩu trang”: đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

“Khử khuẩn”: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, vệ sinh các bề mặt/ vật dụng hay tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế,…), giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng;

“Khoảng cách”: giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác; “Không tập trung đông người”; “Khai báo y tế”: trên App NCOVI, cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Tự theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 1 lần tại cơ sở y tế. Báo cáo ngay với Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng (nơi lưu trú) biết để giám sát. Nếu phát hiện thấy các triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt, đau họng,... phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Nếu không thuộc trường hợp nêu trên thì yêu cầu thực hiện tốt “Thông điệp 5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tự theo dõi sức khỏe, báo cáo ngay với Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng (nơi lưu trú) biết để giám sát.

Khi phát hiện thấy các triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt, đau họng,... phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn. Đối với người từ TP Đà Nẵng đi Quảng Nam và về trong ngày phải thực hiện tốt “Thông điệp 5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ, tuyến đường quan trọng tại Quảng Nam vẫn hoạt động 24/24h.

UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các Sở, Ban, ngành; chủ doanh nghiệp thường xuyên tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình phụ trách; phát huy tối đa vai trò và thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng tích cực theo dõi, giám sát những trường hợp nêu trên.

Tăng cường hơn nữa công tác giám sát của đội ngũ y tế cấp xã, nhân viên y tế thôn, bản gắn với hoạt động của Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng đối với tất cả những trường hợp (Đà Nẵng vào Quảng Nam và Quảng Nam ra Đà Nẵng) trên địa bàn, báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, cơ sở y tế gần nhất những biểu hiện bất thường về sức khỏe của các trường hợp nêu trên để xử lý kịp thời.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các địa phương tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát, nhất là vùng giáp ranh với TP Đà Nẵng để góp phần tích cực ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngọc Thi