Phẫu thuật cứu sống một “Hiệp sĩ” Bình Dương bị thương nguy kịch

14:23 19/05/2018

Trưa ngày 19-5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 (Bình Dương) cho biết, một hiệp sĩ tại Bình dương bị thương nặng nguy kịch đã được các bác sĩ tại đây phẫu thuật cứu sống, sau hơn 1 tuần nay đã hồi phục.

Đó là hiệp sĩ Nguyễn Văn Hoa ( 42 tuổi) - Đội phó Đội phòng chống tội phạm phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, đã được ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 tiến hành mổ cấp cứu thành công khi được đưa vào cấp cứu ( 23 h khuya) ngày 12/05/2018.

Khi nhập viện, anh Hoa trong tình trạng bị một vết thương ngực - bụng dài khoảng 2cm ở hạ sườn trái, nghi thủng tạng. Anh được chẩn đoán: có triệu chứng xuất huyết nội, thủng dạ dày, rách mạc nối lớn, tổn thương gan, mất máu nhiều và nhanh.

Anh Nguyễn Văn Hoa được Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Hường thăm khám sau phẫu thuật.

Chỉ ít phút sau nhập viện, tình trạng diễn biến bệnh nhân trở nặng: bụng căng tức, đau bụng nhiều, nôn ói, mất tỉnh táo, da niêm mạc nhợt, huyết áp tụt 80/60mmhg. Qua thăm khám, hội chẩn toàn diện và thực hiện các xét nghiệm, BS.CKI. Nguyễn Văn Hường - Khoa Ngoại Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 đã chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán xuất huyết nội do vết thương thấu bụng thủng bụng. Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ trong trạng thái đã tím tái, mạch khó bắt, huyết áp tụt khó đo.

Trong khi mổ ổ bụng bệnh nhân, thấy máu ngập đầy ổ bụng, kiểm tra phát hiện vết thương thủng gan trái, thủng mặt trước dạ dày, vết thủng mạc nối lớn, góc lách, vết rách ở lách đang chảy máu ồ ạt. Ê-kip phẫu thuật đã khâu gan, khâu dạ dày, khâu mạc nối lớn và cầm máu bảo tồn lách, lấy hết máu tụ. Sau khi kiểm tra không còn chảy máu, được đặt dẫn lưu hố lách, khâu vết thương, khâu lại vết mổ.

Ca phẫu thuật đã diễn ra trong hơn 2 giờ căng thẳng nhưng đã thành công. Bệnh nhân mất nhiều máu (khoảng 2800ml). Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 3 đơn vị hồng cầu lắng (tương đương 1,050 ml máu).

Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Hường – Khoa Ngoại của BV cho biết, nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời sẽ sốc mất máu dẫn đến hôn mê sâu và tử vong. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc được, da niêm mạc hồng nhạt, không sốt, máu hồng, dự kiến xuất viện vào trong 3 ngày tới.

Được biết anh Hoa là đội phó Đội phòng chống tội phạm phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An. Trên đường đi làm về anh bắt gặp 2 nhóm thanh niên đang cự cãi, xô xát nên dừng xe can ngăn. Bất ngờ, anh H. bị nhóm thanh niên lao vào đâm khiến anh gục ngã và được người dân khu vực đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 để cấp cứu. 

H.Nga