Phát huy hiệu quả các mô hình tái hòa nhập cộng đồng

23:35 07/09/2019
Với khoảng 6 nghìn người chấp hành xong án phạt tù, TP Hải Phòng đã xây dựng được hàng chục mô hình tái hòa nhập cộng đồng giúp cho khoảng 4.000 người có quá khứ lầm lỡ có việc làm ổn định, hạn chế tái phạm tội…


Theo báo cáo của Công an TP Hải Phòng, thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng, từ năm 2012 đến nay, lực lượng Công an hướng dẫn làm thủ tục cấp, đổi giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân cho khoảng 6 nghìn người. Đăng ký hộ khẩu cho gần 5.000 trường hợp và cấp giấy chứng nhận xóa án tích, phiếu lý lịch tư pháp cho khoảng 4,5 nghìn trường hợp. Tính riêng từ năm 2018 đến nay, các địa phương đã xây dựng 19 mô hình tái hòa nhập cộng đồng mang lại hiệu quả cao, nâng tổng số mô hình của toàn thành phố lên 36 mô hình.

Công tác đào tạo nghề là bước chuẩn bị tốt để người có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng.

Với mô hình "Chung tay cảm hóa, hướng nghiệp, tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù", thời gian qua, phường Phạm Hồng Thái, quận Hồng Bàng đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, tổ chức dân phố, trong đó chủ công là lực lượng Công an phường triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp những người có quá khứ lầm lỡ hoàn lương.

Theo đó, ngoài chính sách hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để các trường hợp đã chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá... xóa bỏ mặc cảm sớm ổn định cuộc sống, UBND phường còn phân công người phối hợp chặt chẽ với gia đình để nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng, từ đó chủ động đưa ra những biện pháp quản lý, giúp đỡ phù hợp cho từng đối tượng cụ thể; đồng thời tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để họ chấp hành tốt nghĩa vụ của công dân qua đó kịp thời ngăn chặn nguy cơ tái phạm. 

Kết quả trong năm qua, Công an phường Phạm Hồng Thái đã cùng với các ban ngành, đoàn thể giáo dục cá biệt cho 30 lượt người chấp hành xong án phạt tù có tư tưởng bi quan, tiêu cực, giúp họ từ bỏ ý định tái phạm và cảm hóa, giáo dục 8 đối tượng có các biểu hiện vi phạm pháp luật.

Anh Nguyễn Văn H. ở phường Phạm Hồng Thái cho biết, sau khi mãn hạn tù trở về địa phương đã rất lo lắng, tự ti trước những ánh mắt của mọi người xung quanh. Tuy nhiên, biết được tâm trạng đó, Công an phường đã không chỉ sẻ chia mà còn tạo điều kiện giúp anh vay vốn làm ăn. Từ hai bàn tay trắng, với sự động viên, khích lệ của gia đình và các ban ngành, đoàn thể, đến nay anh H. đã có cuộc sống khấm khá…

Anh Vũ Minh P., ở xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng chia sẻ, sau 3 năm chấp hành án trở về đã may mắn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của gia đình, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương, anh P. cũng đã vượt qua mặc cảm, quyết tâm làm lại cuộc đời. 

Cách đây 3 năm, anh P. được UBND xã Tiên Minh tạo điều kiện chuyển đổi gần 2 mẫu ruộng canh tác cho năng suất thấp sang mô hình trang trại. Trên diện tích này, anh P. đào ao thả cá, xây dựng trang trại nuôi gà, trồng cây ăn quả. Đến nay với thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm, anh P. trở thành điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Còn anh Phạm Hải S., ở phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, đã quyết tâm làm lại cuộc đời từ nguồn vốn vay 30 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội. Sau 3 năm khu vườn trồng táo, ao thả cá, phần diện tích còn lại xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò, lợn, gà của gia đình anh S. đã mang lại cho gia đình nguồn thu nhập ổn định…

Thượng tá Nguyễn Thanh Lộc, Trưởng Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an TP Hải Phòng) cho biết, tỷ lệ chấp hành xong án phạt tù về địa phương trên địa bàn TP Hải Phòng, tái phạm tội bị xử lý hình sự giảm từ 6,6% năm 2012, đến nay chỉ còn 2,4%.

Tuy nhiên, cũng theo Thượng tá Lộc, công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương hiện vẫn gặp không ít khó khăn. Trong đó, các ngân hàng chưa “cởi mở”, hạn chế về đối tượng và mức vốn vay. Một số doanh nghiệp e ngại giúp đỡ, tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương vì lo sợ ảnh hưởng đến uy tín, công việc sản xuất, kinh doanh… 

Bên cạnh đó, không ít người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương chưa cố gắng học nghề, lao động, không vượt qua trở ngại tâm lý, mặc cảm với quá khứ lầm lỗi, nên số người chưa có việc làm, cuộc sống khó khăn còn nhiều.

Một thực tế nữa cho thấy, hiện nay, thị trường lao động, nhất là doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp nhu cầu tuyển dụng ưu tiên lao động trẻ, có tay nghề cao. Trong khi đó, những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá, chủ yếu là lao động thủ công, tay nghề thấp nên việc tìm, bố trí việc làm sau khi chấp hành xong án phạt gặp khó khăn.

Theo Thượng tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc CATP Hải Phòng, để công tác tái hòa nhập cho người có quá khứ lầm lỡ đạt hiệu quả hơn nữa, Công an cơ sở phải nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương và coi đây là biện pháp phòng ngừa xã hội. 

Cùng với đó, UBND TP Hải Phòng cũng phải xem xét bố trí kinh phí hỗ trợ tổ chức dạy nghề đối với người chấp hành án phạt tù trước khi hết án. Đồng thời, khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù vào làm việc…

V. Huy