Bạc Liêu:

Người phụ nữ 22 năm lưu lạc đã đoàn tụ cùng gia đình

16:21 04/07/2019
Ngày 4-7, người dân ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải (Bạc Liêu), vui mừng khi thấy chị Nguyễn Kim Hon (SN 1976, ngụ địa phương), đã toàn tụ với gia đình sau 22 năm lưu lạc xứ người. 

Tại nhà anh Nguyễn Kim Tảng (SN 1968, anh ruột chị Hon), nhiều người đến thân dựng rạp, chuẩn bị tiệc mời bà con lối xóm đến chia vui với gia đình. 

Đến 11 giờ, khi chị Hon về tới nhà ông Tảng, hàng trăm người dân hiếu kỳ đổ về chia vui, cũng là để tận mắt nhìn thấy chị Hon sau hơn 20 năm xa cách. 

Chị Hon (bìa phải) cùng người thân đến cúng Phật tại Chùa Quán âm Phật đài, TP Bạc Liêu (ảnh CTV). 

Ông Nguyễn Hoàng (hàng xóm nhà anh Tảng), cho biết: “Khi hay tin cô Hon thất lạc mấy chục năm qua nay trở về nhà an toàn, tôi chủ động đến thăm hỏi, chúc mừng gia đình ông Tảng từ sáng”… 

Sáng sớm cùng ngày, khi từ sân bay Cần Thơ về đến TP Bạc Liêu, theo tâm nguyện của chị Hon, người thân đã đưa chị đến Chùa Quan âm Phật đài để cúng Phật trước khi về nhà.

Như CAND Online đã thông tin, ngày 30-6, gia đình chị Ngô Thanh Thủy (40 tuổi, thành viên CLB Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn), tình cờ phát hiện chị Hon tại cửa khẩu Hữu Nghị với tinh thần hoảng loạn. Nhận được tin báo, chị Thủy cùng các thành viên CLB liền có mặt đưa chị Hon về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn chăm sóc. 

Chị Hon và mẹ
Chị Hon về quê đoàn tụ với người thân sau 22 năm lưu lạc xứ người (ảnh CTV). 

Theo chị Thủy, lúc mới gặp chị Hon không nói được tiếng Việt, khi đưa giấy viết thì chị ghi được tên tuổi, người thân và quê quán. Lúc đó, mọi người mới biết chị Hon quê ở tỉnh Bạc Liêu. 

Qua tìm hiểu, biết chị Hon đã lưu lạc sang Trung Quốc 22 năm mà không biết đường về gia đình. Vì vậy, chị Thủy cùng các thành viên chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Facebook về hoàn cảnh của chị Hon để nhờ cộng động mạng tìm giúp. 

Đông đảo người dân kéo đến nhà anh Tảng để chia vui cùng gia đình. 

Cũng theo theo thông tin từ mạng xã hội, cuộc đời chị Hon rất bất hạnh, có đến 3 năm không nói được, suốt một thời gian dài mất trí nhớ không biết mình là người nước nào. 

Trong một chương trình chiếu trên ti vi có nói tiếng Việt với hai từ “ăn cơm”, từ đó trong sâu thẳm ý thức, chị Hon đã nhớ lại mình là người Việt Nam. Kể từ đó, chị cố gắng nhớ và học tiếng mẹ đẻ để tìm đường về quê hương… 

Hình ảnh chị Hon được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook ngày 30-6. 

Sáng 3-7, được sự giúp đỡ của thành viên CLB Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn, anh Nguyễn Kim Tảng đã có mặt ở Lạng Sơn để đón chị Hon về nhà. 

Theo lời cụ Nguyễn Kim Hến (83 tuổi, mẹ ruột chị Hon), năm 19 tuổi chị Hon lập gia đình ở phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai (Bạc Liêu). Chị Hon lấy chồng được hơn một năm thì ly dị. Sau đó, chị Hon đi giúp việc cho một gia đình ở Cần Thơ. 

Anh Tảng và chị Hon ôm nhau khóc nức nở sau 22 năm gặp lại tại Lạng Sơn. 

Hai tháng đầu, cụ Hến có lên nhận tiền lương của con. Hai tháng sau, cụ Hến lên thăm con thì chủ nhà thông báo chị Hon được bạn bè rủ đi đâu không rõ. 

Sau khi chị Hon mất liên lạc, gia đình đã tìm kiếm nhiều nơi, có trình báo chính quyền địa phương nhưng không gặp, ai cũng tưởng chị đã chết từ lâu…

Đức Văn