Theo bà Cẩm, do hoàn cảnh khó khăn nên vào năm 1997, chị Hon theo bạn bè đến Cần Thơ làm ăn, rồi mất liên lạc với gia đình thời gian sau đó. 

Sau nhiều năm mất tích, gia đình chị Hon cho rằng con em mình đã chết, hàng năm đều làm đám giỗ, nhưng họ chỉ mới chính thức làm giấy khai tử cho chị Hon trong đợt tổng điều tra dân số hồi đầu năm 2019.

Hình ảnh chị Hon được chia sẻ trên mạng xã hội facebook. 

“Chị Hon có đông anh chị em, ai cũng khó khăn, riêng mẹ ruột của chị năm nay đã ngoài 83 tuổi, sống một mình ở địa phương”, bà Cẩm nói và cho biết, UBND xã tạo mọi điều kiện để gia đình làm lại thủ tục nhận lại chị Hon sau khi bị khai tử.

Sáng 3-7, anh Nguyễn Kim Tản (51 tuổi, anh trai chị Hon) được sự giúp đỡ của những người hảo tâm đã đến Lạng Sơn đón chị Hon sau 22 năm lưu lạc bên Trung Quốc. 

Hồi cuối tháng 6, mạng xã hội Facebook đăng tải nhiều video chia sẻ câu chuyện của chị Hon được phát hiện đi lang thang tại cửa khẩu giáp biên giới Trung Quốc; tinh thần hoảng loạn được người dân sở tại đưa về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn. 

Chị Hon được mọi người giúp đỡ gọi điện về cho gia đình. 

Theo thông tin mạng xã hội, cuộc đời chị Hon khá bất hạnh, có đến 3 năm không thể nói được và suốt một thời gian dài mất trí nhớ không biết mình là người nước nào. 

Trong một chương trình được chiếu trên ti vi có nói tiếng Việt với hai từ “ăn cơm” và từ đó trong sâu thẩm ý thức của mình chị Hon đã nhớ lại mình là người Việt Nam. Kể từ đó, chị cố gắng nhớ và học tiếng mẹ đẻ để tìm đường về quê hương.

Theo lời bà Hến, trước đây chị Hon có gia đình, sống bên chồng ở phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai. Chị Hon lấy chồng một thời gian ngắn thì ly dị. Sau đó, chị Hon đi giúp việc cho một gia đình ở Cần Thơ. 

Hai anh em ôm nhau khóc nức nở, sau 22 năm gặp lại. 

Được một thời gian, bà Hến lên thăm con thì chủ nhà thông báo chị Hon được bạn bè rủ đi đâu không rõ. Khi đó, chị Hon 21 tuổi và mất tích cho đến nay. 

Sau khi chị Hon mất liên lạc, gia đình đã tìm kiếm nhiều nơi nhưng không gặp, ai ai cũng tưởng chị đã chết từ lâu.

Do không có giấy tờ tùy thân nên chị Hon được anh trai đưa từ Lạng Sơn về quê bằng xe khách; dự kiến hơn 2 ngày nữa mới về đến nhà.

Văn Đức