Người dân chen chân xếp hàng chờ xin visa Hàn Quốc

17:47 10/04/2019
Sau khi Hàn Quốc quyết định nới lỏng chính sách cấp visa cho công dân 3 thành phố lớn của Việt Nam, hàng nghìn người dân tại Hà Nội đổ xô đến phòng lãnh sự Hàn Quốc chờ xin visa.


Từ sáng sớm, con đường phía sau tòa nhà Charmvit, phố Trần Duy Hưng, Hà Nội - nơi Phòng lãnh sự, Sứ quán Hàn Quốc đặt trụ sở, đã có hàng nghìn người túc trực chờ lấy số nộp hồ sơ xin visa. . 
Dù chưa đến 8h nhưng đã có rất đông người dân đến bên dưới tòa nhà Phòng lãnh sự, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội để xin làm visa. Thậm chí, có người đã đến đây xếp hàng từ lúc 1h sáng.
Mỗi ngày, lãnh sự Hàn Quốc chỉ phát ra khoảng 300 số, tuy nhiên, lượng người chờ đợi có thể lớn hơn gấp cả chục lần. Nhiều người mặc sẵn cả áo mưa, tranh thủ chợp mắt hay mua thức ăn từ các xe bán hàng rong để chực chờ sẵn.
Hơn 9h sáng, cán bộ lãnh sự quán bắt đầu phát số thứ tự vào nộp hồ sơ. Mỗi ngày, Lãnh sự quán Hàn Quốc phát ra 300 số song lượng người chờ đợi có thể lớn gấp 10 lần. 
Việc người dân đổ đi làm visa Hàn Quốc đông đúc từ tháng 3-2019 do chính sách miễn chứng minh tài chính bắt đầu từ tháng 12-2018. Theo một số người, gần đây họ mới biết thông tin trên đi làm visa ngay vì "sợ chính sách lại thay đổi".
Ngoài mục đích du lịch, đi làm việc hay thăm người thân, một số người cho biết, họ phải tranh thủ xếp hàng vì có thông tin chính sách nới lỏng cấp visa từ Hàn Quốc có thể sẽ thay đổi trong tháng 4.
Việc phải ngồi chờ đợi xin visa trong tiết trời nắng nóng oi bức của Hà Nội những ngày này cũng khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi.
Từ tháng 12-2018, Hàn Quốc nới lỏng chính sách visa cho người Việt Nam ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM. Chỉ cần trả phí 80 USD (khoảng 1,8 triệu đồng) và đợi một tuần, công dân có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại 3 thành phố trên có thể được xét visa 5 năm, trí thức và nhà khoa học có thể được xét visa 10 năm. 
Ngoài ra, Hàn Quốc còn miễn chứng minh tài chính với một số đối tượng như: công nhân viên chức Chính phủ, từng đi Hàn Quốc hơn 2 lần, hoặc chứng minh tài chính thông qua người thân... Trước đây, để được cấp visa, người xin visa phải có sổ tiết kiệm từ 100 triệu trở lên hoặc giấy tờ nhà, xe hơi...
Không riêng tại Hà Nội, những ngày qua, tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM luôn trong tình trạng đông đúc do người dân đổ xô đi đăng ký xin visa sang Hàn Quốc. 
Nhóm PV (Ảnh)