Khoanh nợ cho nông dân, ưu tiên đảm bảo nước ngọt vùng hạn mặn

18:20 07/03/2016
Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với các tỉnh, thành ĐBSCL tổ chức tại Cần Thơ vào ngày 7-3.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các các địa phương cần tập trung ưu tiên đảm bảo nước ngọt, triển khai tất cả các biện pháp ngăn mặn, giữ ngọt.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, từ tháng 3-2016, các vùng cách biển 30 đến 45 km, nguồn nước ngọt xuất hiện rất ít và gần như không có khả năng lấy nước từ các cửa sông. 

ĐBSCL cần 32.500 tỉ đồng thực hiện các công trình cấp thiết ứng phó với biến đổi khí hậu. Hiện các nguồn vốn đã bố trí khoảng 50%, còn thiếu 15.000 tỉ đồng. 

Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ ưu tiên bố trí 1.060 tỉ đồng (2016-2020) đầu tư một số hạng mục công trình, công trình cấp bách đưa vào sử dụng phòng chống hạn mặn. 

Ưu tiên nguồn vốn trái phiếu Chính phủ 8.000 tỉ đồng cho các dự án quan trọng có tác động liên vùng, bao gồm: cống Cái Lớn – Cái Bé; cống Tha La – Trà Sư; Âu Ninh Quới và hệ thống chuyển nước cho Nam quốc lộ 1A; kênh Mây Phốt – Ngã Hậu; sạt lở bờ biển Tiền Giang, Bạc Liêu, Cà Mau; hệ thống Nam Bến Tre; hệ thống ngăn mặn tiếp ngọt Vũng Liêm – Vĩnh Long; hệ thống ngăn mặn Chắc Băng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các các địa phương cần tập trung ưu tiên đảm bảo nước ngọt, hợp vệ sinh cho người dân, không để dịch bệnh xảy ra. Tập trung tất cả các biện pháp để ngăn mặn, giữ ngọt bảo vệ diện tích lúa đông xuân chưa thu hoạch, vườn cây ăn trái của người dân. 

Hướng dẫn kỹ thuật cho người nuôi thủy sản ứng phó với dịch bệnh phát sinh trong điều kiện nắng hạn, độ mặn tăng cao. Thủ tướng Chính phủ đã chi hỗ trợ thiên tai cho 9 tỉnh ĐBSCL là 137 tỉ đồng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khoanh nợ cho người dân chịu thiệt hại do hạn mặn và vay vốn để tái sản xuất. 

Thủ tướng yêu cầu, Bộ Tài chính và các địa phương nhanh chóng cấp kinh phí ứng trước cho các địa phương thực hiện các công trình cấp bách ứng phó thiên tai, hỗ trợ người dân bị thiệt hại sớm vượt qua khó khăn. 

Ngân hàng nhà nước cho khoanh nợ cho người dân đối với diện tích thiệt hại, cho vay ngay để người dân khôi phục sản xuất. Thủ tướng đôn đốc các ngành liên quan làm sớm công hàm yêu cầu Trung Quốc xả nước trên sông Mê Kông để đưa nước ngọt về hạ nguồn.

Thủ tướng lưu ý, về lâu dài, các ngành, các cấp cần rà soát lại quy hoạch cấp nước ngọt cho dân. Cập nhật liên tục tình hình biến đổi khí hậu, có kịch bản dự báo, rà soát lại quy hoạch kinh tế xã hội phải mang tính vùng, ngành và từng địa phương...

Văn Vĩnh