Khiếp đảm với công nghệ ủ sầu riêng bằng...phân

13:14 01/09/2016
Chứng kiến công nghệ ủ sầu riêng chín trước khi tung ra thị trường tiêu thụ khiến những người ưa thích loại trái cây này phải rùng mình khiếp hãi.

Sáng nay (1-9), hơn 2 tấn sầu riêng “ngậm” hóa chất độc hại đã được cơ quan chức năng huyện Di Linh (Lâm Đồng) thu giữ tại một cơ sở thu mua sầu riêng ở thôn 2, xã Hòa Nam.

Sầu riêng được ủ chín bằng phân bón

Kết quả xác minh ban đầu từ Công an huyện Di Linh, cơ sở thu mua sầu riêng này hoạt động từ tháng 7-2016 đến nay. Hằng ngày chuyên thu mua hàng tấn sầu riêng xanh tại địa phương rồi vận chuyển đi tiêu thụ sau khi nhúng vào dung dịch chứa các loại hóa chất độc hại để kích thích quả chín đều, ruột vàng.

Ông Hoàng Văn Trọng, người quản lý của cơ sở thu mua sầu riêng này cho biết, loại hóa chất mà cơ sở này dùng để nhúng sầu riêng gồm phân bón lá cao cấp có nhãn hiệu HPC-97HXN loại 500ml/chai và bột nghệ, được trộn lẫn với nhau.

Hóa chất dùng để nhúng ủ sầu riêng

Theo quan sát của PV, sầu riêng sau khi nhúng thuốc được công nhân dán một mảnh giấy có chữ Trung Quốc lên cuống, xếp ngay ngắn vào thùng giấy có dán chữ Trung Quốc. Theo quản lý cơ sở này, 2-3 ngày sau khi nhúng hóa chất, sầu riêng sẽ chín đều, ruột vàng và được đưa ra thị trường tiêu thụ.          

Cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ tang vật gồm hơn 2 tấn sầu riêng đã bị nhúng hóa chất, 13 chai thuốc đặc trị nấm Phytophthora loại 1.000ml; 4 chai phân bón lá cao cấp có nhãn hiệu HPC-97HXN loại 500ml/chai, một số can hóa chất, 89kg bao bì, nhãn mác có chữ Trung Quốc và nhiều bao giấy có chứa bột màu vàng.

Cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ tang vật

Theo ông Hoàng Văn Trọng, cơ sở thu mua sầu riêng này là chi nhánh của công ty có trụ sở chính tại Cai Lậy, Tiền Giang. Vụ việc hiện đang được các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Sầu riêng được đóng vào các thùng giấy có chữ Trung Quốc
Sầu riêng ngậm hóa chất chuẩn bị được đưa ra thị trường
Công nhân làm việc tại cơ sở này
Kim Ngân