Ngày 7/9, Phòng CSĐT tội phạm về môi trường Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phát hiện và xử lý một cơ sở thu mua trái cây có hành vi dùng hóa chất trái phép để nhúng chín sầu riêng.

Cảnh mua bán sầu riêng tại cơ sở Sang Hương vào ngày 7/9 vẫn diễn ra tấp nập.

Theo đó, vào tối 6/9, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường đã bất ngờ đột nhập vào cơ sở thu mua trái cây Sang Hương (tại thôn Ea Dun, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk) do ông Khổng Minh Sang làm chủ.

Một cơ sở khác đang cho công nhân nhúng hóa chất vào sầu riêng (ảnh chụp chiều 7/9)
Sầu riêng đã được nhúng hóa chất đợi chín.

Tại đây, Công an đã bắt quả tang 2 công nhân đang có hành vi nhúng những quả sầu riêng chưa chín vào một thùng dung dịch (khoảng 20 lít) đã được pha sẵn hóa chất.

Theo lời khai của chủ cơ sở, loại dung dịch dùng để nhúng sầu riêng được pha chế từ bột nghệ và hóa chất kích thích (một loại phân bón lá mang nhãn hiệu Trái Chín). Sau khi được nhúng loại dung dịch này từ 2 đến 3 ngày, sầu riêng chín đều, cơ sở sẽ gọi thương lái đến thu mua đưa ra thị trường tiêu thụ hoặc cho công nhân tách múi nhập bán cho các lò chế biến trái cây sấy khô.

Sầu riêng xanh và non được thu mua đồng loạt về nhúng hóa chất đợi chín.

Tiếp tục kiểm tra tại cơ sở này, đoàn kiểm tra còn phát hiện thêm 24 chai hóa chất khác có nhãn hiệu Trái Chín chưa qua sử dụng. Trước vụ việc trên, đoàn đã tiến hành lập biên bản thu giữ số hóa chất cùng với 668kg sầu riêng đã được nhúng hóa chất trước đó để điều tra, làm rõ.

Phát hiện 2 công nhân của cơ sở Sang Hương đang nhúng hóa chất cho sầu riêng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, loại hóa chất Trái Chín không có tên trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật, đồng nghĩa với việc bị cấm sử dụng. Theo một cán bộ Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk, hiện nay, thương lái thường nhúng chín trái cây bằng hóa chất có tên Carbendazim và Tebuconazole.

Một số loại hóa chất làm chín sầu riêng được phát hiện tại cơ sở Sang Hương.

Đây là loại hóa chất diệt nấm theo phương thức lưu dẫn, thuộc nhóm cực độc, phân hủy chậm và có nguy cơ gây ung thư, quái thai, vô sinh. Người tiếp xúc với những chất này có thể bị hại gan, nguy hiểm khi chúng dính vào miệng và mắt.

Tebuconazole đã bị Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ đưa vào danh sách chất gây ung thư thuộc nhóm độc. Loại hóa chất này đã bị loại khỏi thị trường châu Âu.

Như Báo CAND đã có tin bài phản ánh trước đó, tình trạng tiểu thương đến thu mua sầu riêng trên địa bàn đã đem các loại hóa chất cấm sử dụng vào để làm chín trái cây.

Văn Thành