Khánh thành nhà máy chế biến thịt mát đầu tiên của Việt Nam

18:01 23/12/2018
Tại lễ khánh thành Tổ hợp giết mổ, chế biến thịt lợn mát lớn nhất Việt Nam với vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, đây là sự kiện lớn của cả ngành nông nghiệp, bởi khâu yếu nhất của ngành chăn nuôi chúng ta hiện nay chính là chế biến.

Sáng 23-12, Dự án Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam tại Khu công nghiệp Đồng Văn IV, xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam (Công ty CP Masan Nutri-Science (MNS) chủ đầu tư) đã chính thức khánh thành. 

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho biết, việc khánh thành nhà máy chế biến, giết mổ của Masan có thể mở ngay phân khúc thị trường ở ngay thị trường nội địa với 100 triệu dân Việt Nam - đó là thị trường thứ nhất.

“Thứ hai, chúng ta có điều kiện để thực phẩm chúng ta có kiểm soát, truy xuất rõ ràng và giá cả phải chăng thì chúng ta sẽ xuất khẩu được đi thị trường thế giới. Như vậy kể cả 2 nhóm thị trường này góp phần để chúng ta không chỉ đảm bảo thực phẩm sạch cho người dân mà chúng ta còn có cơ hội để mở rộng tiếp sự phát triển của ngành chăn nuôi trong đó có sản phẩm thịt lợn", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại lễ khánh thành.

Dự án có mức vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Dây chuyền thiết bị đồng bộ, tiên tiến nhất hiện nay do Marel – công ty hàng đầu thế giới về thiết bị giết mổ, chế biến thịt của Hà Lan cung cấp. Toàn bộ quy trình sản xuất theo công nghệ thịt mát từ Châu Âu, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam được các chuyên gia Châu  Âu giàu kinh nghiệm trực tiếp vận hành, và kiểm soát.

Nhà máy sẽ được vận hành theo tiêu chuẩn BRC – tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, thịt heo sau khi chế biến sẽ được làm mát và đóng gói với công nghệ Oxy-Fresh ngay tại nhà máy nhằm ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Để giữ trọn dưỡng chất cùng độ ngon tối ưu của thịt- sản phẩm thịt heo Meat Deli sẽ được bảo quản xuyên suốt ở nhiệt độ 0 – 4 độ C từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng.

MNS hiện đang vận hành 12 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trên toàn quốc vận hành theo tiêu chuẩn Global GAP. Tổng công suất đến cuối năm 2018 đạt hơn 3 triệu tấn/năm. MNS cũng đang triển khai xây dựng và đưa vào vận hành giai đoạn 1 nhà máy chăn nuôi lợn kỹ thuật cao tại tỉnh Nghệ An. Khi trang trại đi vào hoạt động hết công suất thì sẽ cho ra hơn 230.000 heo thịt mỗi năm với tổng đầu tư trên 1.400 tỷ đồng trên tổng diện tích gần 200 ha. 

Tổ hợp thịt mát của Masan ở Hà Nam có tổng mức đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng

Trang trại quy mô kỹ thuật cao tại Nghệ An là mô hình chăn nuôi kiểu mẫu, sẽ được nhân rộng cho các hộ chăn nuôi có quy mô, kỹ thuật chăn nuôi tốt, theo quy chuẩn của Masan ở tỉnh Hà Nam. Mô hình này sẽ cung cấp nguồn lợn hơi ổn định, đảm bảo chất lượng và không sử dụng chất cấm cho Tổ hợp Chế biến Thịt MNS Meat Hà Nam. Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam có công suất thiết kế là 1,4 triệu con lợn/năm, tương đương 140.000 tấn/năm.

Cùng ngày, sản phẩm thịt lợn mát đầu tiên đã được MNS Meat Hà Nam cung ứng và phân phối ra thị trường qua hệ thống Vinmart.Chi Linh