Hà Nội khuyến cáo người già, trẻ nhỏ hạn chế ra ngoài

Thứ Sáu, 22/01/2021, 09:19
Kết quả quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí tại 34 trạm trên địa bàn TP Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung, ngày 21/1 chỉ số AQI chạm ngưỡng “Xấu” và “Rất xấu”.


Chất lượng không khí tại thời điểm 7h ngày 21/1 có 4/34 trạm chạm ngưỡng “Rất xấu” (màu tím), 21/34 trạm chạm ngưỡng “Xấu” (màu đỏ), còn lại 9/34 trạm chạm ngưỡng “Kém” (màu cam). Người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời do chất lượng không khí ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ mọi người đặc biệt là nhóm người nhạy cảm. 

Chỉ số không khí AQI dao động trong khoảng 122 – 208. Trong đó, các khu vực có chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng “Rất xấu” như: Thanh Xuân (208), Hàng Đậu (205), Phạm Văn Đồng (204), Lý Thái Tổ (202),… Nồng độ bụi PM10 trung bình 1 giờ tại 34 trạm dao động 103,1 – 316,6 µg/m3 và bụi PM2.5 dao động trong khoảng 70,3 – 161,1 µg/m3. So với cùng thời điểm ngày 7h ngày 20-1-2021 chất lượng không khí có xu hướng giảm đáng kể: nồng độ chỉ tiêu bụi PM2.5 và bụi PM10 tăng từ 1,3 – 2 lần.

Ngoài ra, theo kết quả quan trắc của các trạm trong khu vực miền Bắc cũng cho thấy, chất lượng không khí của các tỉnh lân cận đều duy trì ở mức “Xấu”, xuất hiện một số trạm chạm ngưỡng “Rất xấu” ghi nhận ở tỉnh Bắc Ninh. Từ đó cho thấy chất lượng không khí suy giảm trong cả khu vực trung tâm đồng bằng Bắc bộ.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, chất lượng không khí suy giảm, nồng độ bụi tăng cao là do nhiều nguyên nhân, trong đó điều kiện thời tiết là nguyên nhân chủ yếu. Điều kiện thời tiết ngày 21-1, trời lặng gió, tốc độ gió thấp, nhiệt độ từ 17-19 độ C, độ ẩm cao 65 – 85%, trời nhiều mây, xuất hiện một lớp sương mù dày đặc. 

Điều kiện khí tượng này gây bất lợi cho quá trình khuếch tán các chất ô nhiễm trong khí quyển nên chất lượng không khí duy trì ở ngưỡng “Xấu” và chạm ngưỡng “Rất xấu” ở một số trạm giao thông. Bên cạnh đó đây là thời điểm lượng phương tiện tham gia giao thông rất đông, cùng với khí thải từ hoạt động xây dựng, sinh hoạt,… đã làm cho nồng độ bụi tăng cao.

“Như vậy, trong tình trạng chất lượng không khí đang ở ngưỡng “Rất xấu” như hiện nay, Chi cục Bảo vệ môi trường khuyến cáo, tất cả mọi người cần hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời và chuyển tất cả các hoạt động vào trong nhà. Đối với nhóm người bình thường nếu cần thiết phải ra ngoài hãy đeo khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài. Đặc biệt người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp, tim mạch: Nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh”- Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo.

C.L.
.
.
.