Dịch tả lợn Châu Phi lây lan 69 xã ở tỉnh Thừa Thiên - Huế

12:07 07/06/2019
Sáng 7-6, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, hiện dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra trên đàn lợn của 1.076 hộ chăn nuôi ở 303 thôn, 69 xã thuộc các huyện, thị xã gồm: Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, A Lưới, Hương Trà, Hương Thủy và TP Huế. 

Theo đó, tổng số lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy là 4.054 con (214.829 kg); ước tính thiệt hại do hỗ trợ chủ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy khoảng 10 tỷ đồng.

Trước tình hình dịch bệnh lây lan trên diện rộng, Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế đã chỉ đạo Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với UBND các địa phương triển khai đồng bộ biện pháp chống dịch khẩn cấp tại vùng có dịch và tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình đàn lợn ở các vùng chưa phát dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Lực lượng thú y tỉnh Thừa Thiên- Huế tiêu độc khử trùng trước khi lợn nhiễm DTLCP được mang đi tiêu hủy.

Đến nay, Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên- Huế đã cấp khoảng 30.029 lít hóa chất (nguồn Trung ương hỗ trợ 20.000 lít) để các địa phương triển khai thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. Các địa phương có dịch cũng đã chủ động mua hơn 250 tấn vôi để rải tiêu độc tại các tuyến đường giao thông chính và các hố chôn hủy. 

Cùng với 2 chốt trên QL1A ở 2 đầu tỉnh, các cơ quan chức năng còn lập 61 chốt kiểm dịch tại các địa phương có dịch để kiểm soát, tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật.

Hiện có 69 xã thuộc các huyện, thị xã ở tỉnh Thừa Thiên- Huế lây lan DTLCP.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế Hồ Vang cho biết, ở các vùng dịch và vùng bị dịch uy hiếp (phạm vi 3km xung quanh ổ dịch) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ trại 1 lần/ngày trong 7 ngày đầu tiên và thực hiện 3 lần/ tuần trong 2-3 tuần tiếp theo. Hiện Chi cục Thú y tỉnh đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ thú y cơ sở tăng cường giám sát tình hình sức khỏe đàn lợn tại các hộ nuôi trong khu vực. 

Lực lượng thú y tăng cường tiêu độc khử trùng chuồng trại nuôi lợn để hạn chế DTLCP lây lan.

Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn và tổ chức ký cam kết thực hiện 5 không đối với các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh; ký cam kết các chủ giết mổ nhập lợn phải có nguồn gốc rõ ràng và khỏe mạnh; không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết, không rõ nguồn gốc.


Anh Khoa