Xác minh việc du khách Nhật bị chặt chém 2,9 triệu đồng 1 cuốc xích lô

19:23 05/08/2019
Ngày 5-8, lãnh đạo Sở Du lịch TP HCM cho biết Sở đã giao Thanh tra của Sở phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng của thành phố rà soát lại vụ việc du khách Nhật bị chặt chém 2,9 triệu đồng/cuốc xích lô trên địa bàn thành phố để trả lại tiền cho du khách. 

Trước đó, ông Oki (sống ở Tokyo, Nhật Bản) cùng người nhà đến TP HCM đi du lịch và thăm con trai út hiện đang sinh sống ở TP HCM. 

Ông Oki chọn khách sạn Liberty Central Saigon Riverside (P.Bến Nghé, quận 1) trên đường Tôn Đức Thắng (gần đường Nguyễn Huệ) để tiện đi lại ở khu trung tâm lại dễ qua lại nhà con trai là một nhiếp ảnh gia có tiếng người Nhật đang sống ở quận 4.

Cụ Oki cùng người thân tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)

Ông Oki kể, khoảng 6 giờ sáng 3-8, ông đang đi dạo gần khu vực khách sạn nơi thuê chỗ ở. Khi đến gần chợ Bến Thành, một người lái xích lô tỏ ý muốn chở ông về khách sạn và ông đồng ý. 

Nhưng xích lô chỉ “thả” ông gần khách sạn. Ông rút bóp ra lấy 1 tờ 500 ngàn đồng đưa cho anh này thì anh này tỏ ý muốn đòi thêm. Khi ông mở bóp tính lấy thêm tiền thì anh xích lô thò tay vào bóp “móc” lấy hết 5 tờ 500 ngàn và 2 tờ 200 ngàn rồi bỏ đi. Tổng cộng cuốc xe ngắn ngay khu vực trung tâm TP là 2,9 triệu đồng.

Du khách nước ngoài rất thích trải nghiệm bằng xích lô. Ảnh minh hoạ

Đây không phải lần đầu tiên du khách nước ngoài bị chặt chém khi tới TP du lịch. Trước đó, Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ khách du lịch (thuộc Trung tâm Xúc tiến Du lịch TP HCM) cũng từng tiếp nhận thông tin 1 tài xế ôtô chạy dịch vụ taxi công nghệ, sau khi thỏa thuận với khách du lịch nước ngoài giá 200.000 đồng cho hành trình chở khách, sau đó đã lấy của người này 800.000 đồng.

Còn tháng 9-2018, xảy ra vụ những gánh hàng bán dừa “chém” du khách với giá gấp nhiều lần. Khi du khách chưa kịp trả tiền, người bán dừa đã giật tiền và chạy mất trong sự ngỡ ngàng của du khách.

Theo Sở Du lịch TP HCM, năm 2018 cơ quan này đã phối hợp với Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố xử lý 8.073 vụ và 6 tháng đầu năm 2019 xr lý 2.652 vụ là taxi, xích lô, hàng rong, ăn xin… chèo kéo, đeo bám, làm phiền du khách.

Trạm thông tin và hỗ trợ khách du lịch, Sở Du lịch cũng đã tiếp nhận 50 trường hợp mất giấy tờ, đồ đạc cá nhân, tài sản và phản ánh tình trạng thu quá cước taxi, chèo kéo, đeo bám du khách, chất lượng dịch vụ kém…

Nhiều người cho rằng, đây là số ít việc xấu trong cái tốt của Việt Nam nhưng sẽ làm xấu đi hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. Đừng vì lòng tham chút ít tiền bạc mà làm tổn hại dân tộc ta. Di đó, cơ quan chức năng cần vào cuộc làm tốt hơn nữa công tác quản lý và xử lý vi phạm trong lĩnh vực du lịch.  


Nhân Sơn