Kiến nghị dùng thuốc nổ để đánh sập 21 hầm khai thác vàng trái phép

17:43 04/06/2020
Ngày 4/6, thông tin từ UBND TP Đà Nẵng: UBND thành phố vừa tiếp nhận kiến nghị của huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho phép đánh sập 21 hầm khai thác vàng trái phép để đảm bảo an toàn và đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Cụ thể, trước tình trạng nhiều hầm sử dụng vào mục đích khai thác vàng trái phép trên địa bàn, UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã kiến nghị UBND TP Đà Nẵng cho phép các cơ quan chức năng địa phương dùng thuốc nổ để đánh sập 21 hầm khai thác vàng trái phép trên địa bàn.

Chính quyền TP Đà Nẵng xem xét, đề xuất đánh sập các hầm vàng tại huyện Hòa Vang để đảm bảo ANTT, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân trên địa bàn. (ảnh Kiểm Lâm ĐN).

Được biết, vào hai ngày 26 và 27/5 vừa qua, Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập 2 tổ kiểm tra tại khu vực rừng ở tiểu khu 27, 29 (Khe Đương) và tiểu khu 39 cùng thuộc xã Hòa Bắc. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 21 hầm (có chiều rộng từ 1m-1,5 m, dài từ 50m đến 100m) sử dụng vào mục đích khai thác vàng trái phép. Đơn cử như tại tiểu khu 27 có 6 hầm, tiểu khu 29 có 13 hầm và tiểu khu 39 có 2 hầm.

Trong đó, khu vực thuộc quản lý của UBND xã Hòa Bắc có 10 hầm. Khu vực thuộc quản lý của Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa có 2 hầm. Khu rừng thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Bông Sen Vàng có 9 hầm. Đa số các hầm khai thác từ lâu đã cũ. Đặc biệt, quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một số hầm có dấu hiệu khai thác mới tại khu vực Khe Đương và tại tiểu khu 39, có lán trại nhưng đã bị tháo dỡ, không có con người và máy móc. Ngoài ra, tại khu vực của Công ty Bông Sen Vàng, phát hiện 2 lán trại được dựng bằng khung thép, lợp tôn diện tích 90m2 và 240 m2. 

Ông Lê Đình Thám, Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng phản ánh: Các hầm khai thác vàng trên địa bàn huyện đều đã có từ những năm trước. Qua kiểm tra, chỉ có một vài hầm mới có dấu hiệu khai thác trái phép trở lại, nhưng qui mô nhỏ lẻ. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành đẩy đuổi nhưng tình trạng khai thác vẫn tái diễn. Do đó, Kiểm lâm huyện đề nghị chính quyền địa phương phối hợp xử lý đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép tại các khu vực này.


Hoài Thu