Nam thanh niên bị ngộ độc do ăn “đặc sản” ve sầu

Thứ Bảy, 22/05/2021, 18:08
Chiều 22/5, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một thanh niên sau khi ăn “đặc sản” ve sầu.


Trước đó, ngày 20/5, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thành Long, SN 2004, ngụ phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài trong tình trạng bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn ve sầu.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cơ thể tái xanh, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi, huyết áp 80/60, mạch nhanh, nhịp thở nhanh, bạch cầu tăng cao, men gan tăng, chức năng thận giảm, mạch không bắt được. Bệnh nhân khai trước đó có ăn khoảng 10 con ve sầu.

Những người thợ săn lần tìm ve sầu trên những thân cây ở Bình Phước.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân Nguyễn Thành Long sốc phản vệ độ III, mức độ nặng, do ăn ve sầu nên tiến hành điều trị theo phác đồ, truyền dịch, thở oxy… 

Sau 2 giờ nhập viện, huyết áp của bệnh nhân ổn, đã chuyển ICU (chăm sóc đặc biệt) điều trị.

Hiện bệnh nhân đã được xuất viện, sức khỏe cơ bản đã ổn định, huyết áp bình thường, tuy nhiên chỉ số nhiễm trùng còn cao nên vẫn tiếp tục phải uống một số loại thuốc kháng sinh, kháng viêm để khỏi bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Cảnh Toàn - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, cho biết, ve sầu không có độc tố nhưng do sống khá lâu trong môi trường đất nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn hay các loài nấm độc ký sinh trên cơ thể. Đây là loại thức ăn có nhiều yếu tố dị ứng nên người nào không hợp sẽ rất nguy hiểm.

Bác sĩ Toàn cũng khuyến cáo người dân không nên ăn các loại côn trùng và nấm không rõ loại, nhất là trong thời điểm mùa mưa. Đồng thời, cần tham khảo kiến thức cần thiết để phòng tránh cũng như xử lý bước đầu do ngộ độc thức ăn gây ra.


Đức Trí
.
.
.