Cứu hộ cá heo bị thương mắc cạn tại biển Đà Nẵng

13:21 30/06/2018
Trong lúc đi dạo bờ biển Đà Nẵng, một nhóm bạn trẻ đã phát hiện chú cá heo bị thương cá heo dài khoảng 1,2m, thuộc loài bottlenose dolphin (cá heo mũi lọ), nặng khoảng 20kg dạt vào bờ đã tìm cách ‘giải cứu’...

Sáng 30-6, hàng trăm người dân hiếu kỳ đã tìm đến khu vực bờ biễn Mỹ Khê (đoạn Lăng Ông giao lộ Võ Nguyên Giáp – Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) để theo dõi việc một nhóm cứu hộ đang giải cứu cá heo dài khoảng 1,2m.

Các tình nguyện viên đang cứu hộ chú cá heo bị thương dạt vào biển Đà Nẵng. 

Cá heo thuộc loài bottlenose dolphin (cá heo mũi lọ), nặng khoảng 20kg đang được đặt nằm trong một bể bơi trẻ em, phủ khăn lên mình. Nước được đập thêm đá để cá không bị nóng. Các tình nguyện viên nhóm bảo vệ môi trường biển One Ocean thay nhau giữ phần đầu nổi lên mặt nước để cá thở.

Du khách Trần Xuân Tuyến (22 tuổi, người Vĩnh Phúc) là người đã đưa cá heo lên bờ, gọi lực lượng cứu hộ cho biết: Khoảng 19h tối 29-6, Tuyến đi dạo ở bãi biển thì nhìn thấy nhóm bốn du khách Trung Quốc đang đẩy một con cá heo ra xa bờ. "Lát sau tôi lại thấy cá dạt vào bãi cát. Lại gần xem thì phát hiện cá bị một vật sắc nhọn đâm xuyên qua phần hông phía dưới vây nên đã quyết định ôm cá đưa vào bờ để mọi người cứu giúp".

Anh Lê Chiến (nhóm One Ocean) cho biết các tình nguyện viên và cán bộ thú y Đà Nẵng đã sát trùng vết thương, cho cá uống sữa, nhờ một nhóm bên bảo vệ động vật đển tiêm thuốc giảm đau cho cá và túc trực bên cá suốt đêm; đồng thời livestream lên trang Quản lý đô thị Đà Nẵng để kêu gọi cơ quan chuyên môn và Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà hỗ trợ giúp cứu hộ cho động vật này an toàn. 

Chiều 30-6, thông tin mới nhất: đã có hai nơi đồng ý nhận cá heo về nuôi, điều trị vết thương cho cá trước khi thả về biển. Hiện cá heo này có dấu hiệu bình phục. 

Hoài Thu