“Chiến dịch” giành lại vỉa hè tại TP HCM: Vẫn phảng phất cách làm cũ

09:24 11/08/2017
Sau 4 tháng tạm ngưng để “kiểm tra” lại qui trình xử lý lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn, chiều tối ngày 7 và 9-8, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 cùng đại diện nhiều ban, ngành, lực lượng chức năng đã “xuất hiện” trên phố trở lại. Nhiều quán ăn bày biện bàn ghế ra vỉa hè, xe ôtô dừng đậu giành lối của người đi bộ, các bãi giữ xe trên vỉa hè bị xử lý triệt để.

Sự “trở lại” này là tín hiệu vui bởi sau thời gian vắng bóng đoàn kiểm tra, đa phần các vỉa hè tại trung tâm quận trung tâm này bị… tái chiếm. Thế nhưng, chứng kiến cách kiểm tra, xử lý lần này, người dân lại cảm thấy không khác mấy so với những ngày đầu “chiến dịch”…

Công bằng mà nói, trong 4 tháng qua, khi ông Đoàn Ngọc Hải không… “xuống đường”, các vỉa hè ở quận trung tâm TP Hồ Chí Minh bị tái chiếm một cách không thương tiếc. Nhiều tuyến đường trung tâm quận 1 bị hàng rong chiếm dụng buôn bán, các quán ăn bày biện bàn ghế ra vỉa hè, bãi giữ xe lấn chiếm tràn lan, đẩy du khách và người đi bộ xuống lòng đường.

Tình trạng tái chiếm diễn ra dễ thấy nhất ở hai phường Bến Nghé và Nguyễn Thái Bình. Dọc tuyến đường Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thái Bình (phường Nguyễn Thái Bình), vỉa hè bị hàng chục người bán giày dép, mũ bảo hiểm chiếm dụng không còn khoảng trống.

Một số người còn ngang nhiên dựng rạp buôn bán đồ ăn. Dọc hai bên đường Nguyễn Thái Học (phường Cầu Ông Lãnh) vỉa hè rộng 5-6m bị các quán nhậu, quán hàng rong lấn chiếm, xe đậu tràn lan trên vỉa hè.

Hình ảnh ông Đoàn Ngọc Hải dẫn đoàn kiểm tra xử lý vỉa hè trong đêm 9-8.

Tại các tuyến đường như Hoàng Sa, Bà Lê Chân, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phùng Khắc Khoan, Tôn Đức Thắng, phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện, Nguyễn Thái Bình, Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Học, Đề Thám, Cô Giang, Cô Bắc hay Hàm Nghi, Hồ Tùng Mậu, Hải Triều, Huỳnh Thúc Kháng, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Trãi, Lê Lai... đoàn kiểm tra đã đi qua, đã từng thông thoáng và giờ đây nó đã trở về đúng như hiện trạng ban đầu, không lối dành cho người đi bộ. Người dân bắt đầu tỏ ra ngao ngán vì kế hoạch giải cứu vỉa hè nửa vời.

Dù khi ông Hải “ngưng” xuống đường, nhiệm vụ bảo đảm vỉa hè thông suốt đã được giao cho UBND các phường nhưng dường như các phường chỉ làm cho có lệ chứ không sốt sắng như khi có mặt ông Hải. Hiệu ứng “giải cứu vỉa hè” từ ông Hải trước kia lan sang các quận khác khiến người dân đi đâu cũng thấy dọn dẹp vỉa hè, vậy mà khi ông Hải không xuống đường, hiệu ứng trên cũng giảm dần...

Tối 9-8, mặc dù mưa lớn nhưng đoàn kiểm tra xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè do ông Hải dẫn đầu vẫn xuống đường theo kế hoạch đề ra trước đó. Nhiều quán nhậu nghĩ mưa lớn đoàn của ông Hải sẽ không đi kiểm tra nên bày biện bàn ghế chiếm dụng vỉa hè buôn bán. Khi thấy mưa mà đoàn vẫn đến, chủ quán hô hào nhân viên dọn dẹp tránh bị tịch thu. Tại bãi giữ xe trên đường Thi Sách, hai hàng xe chiếm toàn bộ vỉa hè. Qua kiểm tra giấy phép hoạt động của bãi xe này, ông Hải yêu cầu phường Bến Nghé lập biên bản xử phạt.

Ông Hải đã trở lại và “chiến dịch” giành lại vỉa hè cho người đi bộ của UBND quận 1 lại bắt đầu với những ngày ra quân rầm rộ. Tuy nhiên nhiều người cho rằng, nếu như lãnh đạo UBND quận 1 tiếp tục gián đoạn việc kiểm tra vỉa hè thì chắc chắn vỉa hè lại bị tái chiếm. Bởi chỉ trong 4 tháng ông Hải không xuống đường xử lý việc chiếm dụng vỉa hè thì y như rằng, những tháng trước đó, việc tích cực giải cứu vỉa hè trở thành… công dã tràng. Với phương án trực tiếp kiểm tra xử lý vỉa hè như thế này dường như có gì đó… không ổn.

Dõi theo sự “trở lại” của ông Đoàn Ngọc Hải, nhiều người cho rằng chính quyền cần có kế hoạch hợp lý, cần giải quyết chuyện “giải cứu vỉa hè” ngay tại gốc, trong đó có qui trách nhiệm cho người đứng đầu các phường nếu như để tình trạng vỉa hè bị tái chiếm. Sau khi địa phương đã làm các bước ban đầu thì mới đến việc kiểm tra xử lý và xử lý triệt để tránh tình trạng tái chiếm vỉa hè trở lại.

Nghinh Phong