Cách ly an toàn học viên, sinh viên từ vùng dịch đến Huế nhập học

15:56 25/08/2020
Sáng 25/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch (CĐPCD) COVID-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Thiên Định chỉ đạo Đại học (ĐH) Huế có các phương án khởi động khu cách ly y tế tập trung để thực hiện cách ly đối với các học viên, sinh viên từ các vùng có dịch đến nhập học.


Theo đó, yêu cầu ĐH Huế chỉ đạo các trường ĐH thành viên, đơn vị trực thuộc; trường ĐH Phú Xuân và Học viện Âm nhạc có kế hoạch thông báo sớm (trước 14 ngày), rà soát, lập danh sách học viên, sinh viên từ các vùng dịch sẽ đến thi học kỳ, thi tốt nghiệp, nhập học để có phương án tiếp nhận qua các chốt kiểm tra liên ngành, đưa về cách ly y tế tập trung theo quy định.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở Y tế hướng dẫn các Bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn luôn đề cao tinh thần cảnh giác; thường xuyên giám sát các dấu hiệu lâm sàng của bệnh nhân để kịp thời triển khai các giải pháp tầm soát, xét nghiệm, cách ly theo quy định; tuyệt đối không để dịch bệnh xâm nhập vào các Bệnh viện, cơ sở y tế.

 Có phương án lấy mẫu xét nghiệm PCR cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly và các chốt kiểm tra liên ngành.

Học viên, sinh viên từ vùng dịch đến tỉnh Thừa Thiên Huế nhập học sẽ phải khai báo y tế và cách ly tập trung theo quy định.

Yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong trường học; rà soát, lập danh sách học sinh, sinh viên từ các vùng dịch đến nhập học để có phương án tiếp nhận qua các chốt kiểm tra liên ngành, đưa về cách ly y tế tập trung theo quy định; chỉ đạo các cơ sở bảo trợ xã hội thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, quy định phòng chống dịch COVID-19.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Thiên Định, trong tháng 7 âm lịch này, như hàng năm sẽ diễn ra lễ hội điện Huệ Nam (điện Hòn Chén).

 Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên đề nghị địa phương cùng các ban ngành liên quan tuyên truyền, vận động người dân không tụ tập đông người (không quá 20 người theo quy định phòng chống dịch của tỉnh), thực hiện các nghi lễ phải đảm bảo việc giữ khoảng cách, an toàn phòng chống dịch.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát y tế.

Đồng thời đề nghị các lực lượng chức năng, Công an tỉnh tăng cường việc tuần tra thường xuyên, liên tục việc cấm dừng, cấm đỗ; có sự kết nối chặt chẽ với địa phương, tập trung vào các địa bàn Phú Lộc, Phong Điền và dọc tuyến QL1A. 

Các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát người dân đến Huế mà không đăng ký, chưa được giám sát theo dõi; trường hợp phát hiện vi phạm thì buộc cách ly ngay theo quy định.

Trước đó, ngày 24/8, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thời gian tựu trường vào ngày 01/9 và khai giảng vào ngày 05/9; riêng giáo dục mầm non, tựu trường và khai giảng vào ngày 05/9.

Theo Ban CĐPCD COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện có 5 trường hợp dương tính COVID-19 từ Đà Nẵng, Quảng Nam chuyển đến đang được điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế.

 Tỉnh đã hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 3.166 trường hợp; đang tổ chức cách ly y tế tập trung 1.625 trường hợp. Tổng số người từ vùng dịch đến và trở về địa phương từ ngày 10/7 đến nay là 35.661 người; trong đó công dân Thừa Thiên Huế trở về 26.581 người; tổng số người từ vùng dịch về vùng dịch về chưa qua 14 ngày là 3.997 người.


Anh Khoa