Cá nuôi trên sông Bồ lại chết bất thường, người nuôi cá lao đao

17:27 10/07/2018
Các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế đang vào cuộc để kiểm tra, xác định nguyên nhân cá nuôi trên sông Bồ chết bất thường với số lượng lớn.

Tại địa bàn xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, trong hai ngày 9 và 10-7 có hàng chục lồng cá trắm cỏ được người dân thả nuôi ở khu vực sông Bồ gần đến thời kỳ thu hoạch bị chết. Chính quyền địa phương đã vận động người dân thu gom, vớt số cá chết đưa đi tiêu hủy và tăng máy móc chạy nước tạo khí oxy để cứu số cá còn lại. 

Nông dân Nguyễn Văn Kỳ (trú ở thôn La Vân Hạ, xã Quảng Thọ) buồn bã cho biết: “Sáng hôm qua, trong lúc đi cho cá ăn thì tôi hoảng hồn phát hiện nhiều cá nuôi trong lồng nổi chết trắng bụng. Vụ mùa năm nay, vợ chồng tôi dành dụm ít vốn mua được 300 cá trắm cỏ giống thả 2 lồng nuôi. Thế nhưng gần đến kỳ thu hoạch, cá đạt trọng lượng 4-5kg thì bỗng dưng bị chết bất thường. Đến hôm nay số cá chết vẫn đang gia tăng nên thiệt hại rất nặng nề”.

Cá trắm cỏ nuôi trên sông Bồ bị chết được người dân vớt đi tiêu hủy.

Chỉ tính riêng ở thôn La Vân Hạ có khoảng 200 lồng cá nuôi thì hơn 70% số lồng cá có hiện tượng cá bị chết. "Để cứu số ít cá còn lại chưa chết, chúng tôi phải thuê máy bơm nước chạy tạo khí nhưng hy vọng rất mong manh. Nếu số cá trong lồng này cũng chết nốt thì tính 2 vụ cá liên tiếp gia đình tôi đều trắng tay, thua lỗ hơn 300 triệu đồng”, một hộ dân cho hay.

Người dân Hương Toàn vớt cá chết cho vào bao tải đưa đi tiêu hủy.

Ông Hoàng Công Phong, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho biết, do cá chết quá nhiều, lại rải rác ở nhiều khu vực nên hiện địa phương vẫn đang thống kê số lượng cá nuôi lồng trên sông Bồ bị chết. Tuy nhiên theo nhận định khách quan thì cá chết trên diện rộng có thể do nắng nóng kéo dài, nguồn nước sông bị ô nhiễm nặng…

Phần lớn cá nuôi bị chết đều có trọng lượng từ 3 đến 5kg.

Trong khi đó, dọc tuyến sông Bồ chảy qua địa bàn xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà cũng có rất đông người dân đứng tập trung 2 bên bờ sông để cứu số cá nuôi còn lại chưa bị chết. 

Cá chết với số lượng lớn trên sông Bồ gây thiệt hại kinh tế nặng nề đối với người nuôi cá.

Theo người dân, đến vụ thu hoạch, bình quân mỗi kg cá trắm cỏ sẽ được thương lái thu mua từ 70 đến 80 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, giờ cá có trọng lượng 5kg chỉ được bán với giá chưa đến 100 ngàn đồng, riêng số cá chết đem tiêu hủy nên thiệt hại rất lớn. 

Những lồng cá nuôi xếp dày đặc nối dài trên sông Bồ là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mật độ nuôi quá dày, cá nuôi không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và môi trường nước bị ô nhiễm. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế đang tiếp tục kiểm tra, xác định nguyên nhân cá nuôi trên sông Bồ chết bất thường.

Anh Khoa