Bất chấp khuyến cáo, hàng trăm người vẫn tụ tập tắm biển Tam Thanh

14:57 28/03/2020
Sáng 28/3, trong lúc nhiều hoạt động tạm ngừng để phòng dịch COVID-19 thì hàng trăm người vẫn tụ tập tập thể dục, tắm biển ở biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, bất chấp khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19.

Sáng sớm ngày 28/3, mặc cho tiếng loa phát thanh bên bãi biển Tam Thanh liên tục phát đi thông báo phòng chống dịch COVID-19, không tập trung đông người, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m giữa người với người tại nơi công cộng, hàng trăm người từ các nơi vẫn đổ về bãi biển này để tập thể dục, tắm biển.

Sáng 28/3, người dân vẫn tập trung rất đông tại bãi biển Tam Thanh.
Người dân tụ tập thành nhóm chơi bóng.

Một người dân chạy thể dục tại bãi biển, cho biết đã nắm các chỉ thị về phòng chống dịch COVID-19 nhưng thói quen tập thể dục này ông không bỏ được. Một người khác tắm biển tại bãi biển Tam Thanh thì cho rằng, tập thể dục và tắm nước muối là thói quen tốt. Chỉ cần tách ra tập thể dục và giữ khoảng cách thì không sợ.

Theo quan sát, trong sáng 28/3, hàng trăm người đến bãi biển Tam Thanh. Nhiều người chạy thể dục, cùng nhau đá bóng, đánh bóng chuyền, tắm biển. Người thì ngồi cùng nhau nói chuyện, thư giãn. Hầu hết người tại đây đều không mang khẩu trang phòng bệnh, tập trung đông và không giữ khoảng cách 2m.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh cho biết, từ chiều ngày 27/3, UBND xã Tam Thanh đã gửi thông báo gửi tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ của bãi tắm yêu cầu đóng cửa.

Hầu hết đều không đeo khẩu trang.
Loa phát thanh vẫn liên tục phát đi thông báo phòng chống dịch COVID-19.

Hiện tại đã cho đóng cửa toàn bộ bãi tắm. Đồng thời tăng cường tuyên truyền trên loa phát thanh để tuyên truyền cho người dân hạn chế tụ tập đông người. Tuy nhiên trong sáng nay bãi biển Tam Thanh vẫn đông người đến.

“Cái khó là bãi biển rất rộng, nếu cấm luôn cũng không đúng. Có thể họ đứng cách nhau 2m là đúng theo quy định. Chúng tôi sẽ cho đội công tác xuống túc trực nhắc nhở cấm tụ tập đông, đứng gần nhau và không đứng 20 người. Những nhóm nào đông sẽ đề nghị giãn ra” – Ông Bình nói. UBND xã Tam Thanh cũng đang làm biển báo dọc theo bãi tắm, cấm tụ tập đông người theo quy định của thủ tướng Chính phủ.

Trước đó ngày 27/3, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng ban hành Quyết định về việc tạm dừng một số hoạt động, để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó kể từ 0h ngày 28/3, các hoạt động tạm dừng như hoạt động các câu lạc bộ: Bóng bàn, cầu lông, tennis, bi da, phòng tập thể hình, thể dục thẩm mỹ, chăm sóc sức khỏe.

Tạm dừng các hoạt động đông người: Các hoạt động họp hội, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung 20 người trở lên, tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Tạm dừng các hoạt động văn hóa, giải trí tại các điểm công cộng; các hoạt động dịch vụ ăn uống: Quán ăn, nhà hàng, quán bia, quán cà phê công suất phục vụ từ 20 người trở lên.

Giao chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra, giám sát thực hiện, kịp thời xử lý các tổ chức, cá nhân không chấp hành.

Hà Vy