"Mèo con đi học" - Sáng tạo độc đáo của Lê Đình Nguyên

Thứ Năm, 19/01/2023, 07:28

Điêu khắc động Lê Đình Nguyên (có biệt hiệu Nguyên "trâu") góp mặt triển lãm chào năm Quý Mão với tác phẩm "Mèo con đi học". Một tác phẩm sáng tạo vô cùng độc đáo và tài tình.

Bằng 2 vỏ quả đạn pháo sừng sững trong sự tĩnh lặng và giọt rơi quanh chiếc ô của mèo mẹ che chở mèo con lấy cảm hứng từ bài hát "Hôm qua em tới trường", Lê Đình Nguyên đã khiến người xem phải giật mình với thông điệp anh gửi gắm qua tác phẩm.

t9 - box.jpg -0
Tác phẩm điêu khắc động "Mèo con đi học".

"Mèo con đi học" gây xúc động mạnh cho người xem bởi thông qua hình tượng đẹp đẽ và nhân văn "Mẹ đưa em tới trường" thì người xem vẫn bị ám gợi mạnh bởi những kí ức chiến tranh vọng về từ chất liệu hai quả bom một to một bé tượng trưng cho mẹ và em. Hai quả bom từng mang đến chết chóc, tang thương giờ đây được tái sinh trong một hình hài mới, không gian mới, sức sống mới.

Tiếng mưa như tiếng nhạc, những giọt mưa kết hợp ánh sáng tí tách rơi gợi đến sự an lành bình yên len vào tim. Những giọt mưa tí tách rơi quanh cái ô của mẹ như sự che chở, bao dung, đùm bọc hàn gắn những vết thương, những đổ vỡ do chiến tranh của một thời đã qua. Những giọt mưa nhè nhẹ len lỏi trong tâm can, như sợi tơ mong manh mà dai dẳng, như các mao mạch bám vào đại não, trì thế trong cơ thể theo suốt cuộc đời ta - TÌNH MẪU TỬ - và, cũng tan chảy với nỗi nhớ về tuổi thơ, nhớ về mẹ da diết mỗi khi Tết đến xuân về.

Sự kết hợp tài tình của chất liệu nước (thuỷ), sắt (kim) tưởng như tương phản mạnh mẽ nhưng mang lại sự hòa hợp đến bất ngờ bởi thẳm sâu trong những vật thể ấy là sự rung cảm mãnh liệt của tình mẫu tử. Hình ảnh mẹ đưa con đến trường được Lê Đình Nguyên thể hiện qua tác phẩm mèo để đón năm Quý Mão. Từ điêu khắc động của các hình thể mà không gian thì tĩnh lặng, đến nay ngược lại, anh đã biến thể điêu khắc động ấy qua sự chuyển động của không gian mà hình thì bất biến, như đúng nội hàm tác phẩm: mẹ -con!

Không biết Nguyên "trâu" có thông thạo về âm dương ngũ hành? Nhưng dùng kim loại làm tác phẩm cho năm Quý Mão (Kim Bạch Kim) là vô cùng thông minh và hợp lý. Ở đây Kim sinh thuỷ, thuỷ sinh mộc (cái mầu xanh lá ở bục) đã làm nên một chỉnh thể thuận mắt, hợp đất trời, nhân sinh trong thế tam hợp: kim- thuỷ - mộc.

Tuy nhiên, trong sự hòa hợp nhất thể ấy, có một sự tương phản mạnh mẽ, mà chỉ có thế hệ đi qua chiến tranh như Nguyên "trâu" mới có sự khát khao cháy bỏng: khát vọng hòa bình! Từ vỏ đạn pháo lạnh lùng chết chóc, tài thay, có một bàn tay của mèo con đưa ra đỡ chú chim, thông điệp của hòa bình, của hạnh phúc, của tình yêu. Sự sống và tình yêu luôn mạnh mẽ và nảy mầm trên cái ác, như vũ trụ bao la luôn có quy luật âm trưởng, dương sinh, bóng đêm sẽ qua đi và ban mai rực hồng chiếu rọi. Mùa xuân, mùa của đất trời khởi lộc biếc đủ đầy, mùa của hạnh phúc, tình yêu. 

Với tư duy sáng tác mới, Nguyên "trâu" trình làng tác phẩm "Mèo con đi học" trong triển lãm Mèo du xuân tại Bảo tàng Mỹ thuật đã để lại dư vị ngọt ngào, yêu thương và hòa bình để chào xuân 2023 - Xuân Quý Mão.

Họa sĩ Đoàn Hương
.
.
.