Danh hiệu hoa hậu có dư vị dở khóc dở mếu

11:13 08/01/2021
Danh hiệu Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020 gây xôn xao dư luận khi người đoạt giải cao nhất đã trực tiếp tố cáo về một cuộc thi rởm. Xung quanh câu chuyện mua bán danh hiệu Hoa hậu có không ít chuyện dở khóc dở mếu không dành cho những kẻ yếu tim.

Cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020 do bà Mai Phương Trang là người sáng lập kiêm Trưởng ban tổ chức. Bà Mai Phương Trang được biết đến như một nhà thiết kế, nhưng quan trọng là từng nhận được danh hiệu Á hậu của cuộc thi Doanh nhân Người Việt châu Á 2016. 

Theo kế hoạch được loan báo thì cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020 được tổ chức tại Hồ Mây - Vũng Tàu, nhưng đến gần giờ diễn ra đêm chung kết 18/11 thì chuyển sân khấu về phim trường Hy Vọng ở quận 8 - TP Hồ Chí Minh. Không có gì nghiêm trọng, 40 thí sinh được ban tổ chức cho lên xe buýt vượt 100 km sang địa điểm mới để kịp giờ khai hội.

Hoa hậu Quách Hiền Lương đoạt giải nhất cuộc thi nhiều thị phi.

Ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020 gồm ca sĩ Quang Lê, ca sĩ Quách Tuấn Du, ông Nguyễn Tri Hưng - CEO Lion King Entertaiment và một mỹ nhân được giới thiệu là Á hoàng Cao Thùy Trang. Ban giám khảo cực kỳ rộng lượng khi trao đủ loại giải thưởng cho hơn phân nửa thí sinh góp mặt. Ai không được giải lớn thì được giải bé, ai không được giải chính thì được giải phụ. Tóm lại, vui vẻ cả làng. Ai cũng xinh tươi, ai cũng lộng lẫy và ai cũng lấp lánh danh hiệu từ trên trời rơi xuống.

Oái oăm thay, sau hơn một tháng tan hội hí hửng nhan sắc, người đoạt danh hiệu Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020 là bà Quách Hiền Lương đã gửi đơn lên Bộ Thông tin - truyền thông, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để tố cáo đây là một cuộc thi Hoa hậu "rởm", có dấu hiệu lừa đảo thí sinh hàng tỉ đồng. Thực hư thế nào? 

Theo Quách Hiền Lương, thì bà cùng các thí sinh khác được mời gọi tài trợ cho cuộc thi với tư cách là chủ doanh nghiệp. Bà Quách Hiền Lương đã đồng ý tài trợ cho cuộc thi với số tiền 800 triệu đồng và nhiều khoản chi khác, nâng tổng số tiền phải chi trên 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà Quách Hiền Lương nhanh chóng nhận ra sân chơi danh vọng giá đắt này quá vớ vẩn nên xót tiền và đòi các giấy tờ chứng minh mình là Hoa hậu hợp pháp.

Dĩ nhiên, yêu cầu của bà Quách Hiền Lương là chuyện “quá khó, thôi bỏ qua đi” đối với ban tổ chức Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020. Cho nên, bà Quách Hiền Lương quyết đi tìm sự thật dù sự thật đã rõ mười mươi: “Nếu cuộc thi được cấp phép, đúng luật, danh hiệu Hoa hậu được xã hội công nhận thì chúng tôi mới đồng ý tài trợ cho cuộc thi với mức tiền đó, chứ chúng tôi không bỏ số tiền lớn cho một cuộc thi Hoa hậu chui và danh hiệu Hoa hậu chỉ là Hoa hậu “mồm” như vậy. Nếu cuộc thi không có giấy phép thì đây là tội lừa đảo. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng điều tra để xử lý nghiêm”.

Ở cấp độ quản lý thì không có cơ quan nào cấp giấy phép cho một cuộc thi kiểu như Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020. Đây là dạng cuộc thi mua bán danh hiệu Hoa hậu vẫn thoắt ẩn thoắt hiện trong đời sống văn hóa nhiều năm qua. Nói cách khác, tổ chức thi Hoa hậu bát nháo là một phi vụ kiếm ăn của những kẻ láu lỉnh và tinh khôn. 

Bà Quách Hiền Lương khiếu nại những người thực hiện cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020 hoàn toàn hợp lý, nhưng chưa hẳn đã hợp tình. Bởi lẽ, chính ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020 cũng đầy hào hiệp khi đưa ra cơ sở để trao giải cao nhất cho bà Quách Hiền Lương, rằng: “Quách Hiền Lương đến từ Hòa Bình và hiện đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội. Quách Hiền Lương để lại ấn tượng trong lòng mọi người là một nhà phong thủy tài giỏi. Dù đã có gia đình cùng 3 người con nhưng Quách Hiền Lương vẫn xinh đẹp, trẻ trung và không hề có dấu hiệu của tuổi tác. Cô sở hữu dáng người cân đối, gương mặt trái xoan hài hòa và mang lại sự gần gũi cho người nhìn. Chỉ bấy nhiêu thôi đủ thấy nhan sắc rực rỡ như lão hóa ngược của Quách Hiền Lương tỏa sáng trong đêm chung kết”.

Ban giám khảo Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020. 

Khi trở thành tân Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020, bà Quách Hiền Lương với tư cách Giám đốc Công ty phong thủy quốc tế Thái Lai, đã phát biểu rộn ràng: “Làm điều tốt sẽ luôn được đền đáp, sống ích kỷ phải gánh chịu sự thiệt thòi. Cho đi sẽ nhận lại gấp trăm ngàn lần yêu thương. Khi bản thân làm việc thiện là sự xuất phát từ tâm, không đòi hỏi gì. Quan trọng hơn, cứ cho đi là còn mãi, là còn nhận được nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Hạnh phúc sẽ đến trong những lúc “người cho” không ngờ đến nhất”. Vậy thì, bỏ tiền tỷ để có danh hiệu có nên xem là một việc thiện không nhỉ?

Sự xung đột giữa bà Quách Hiền Lương và cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020 chắc chắn không thể nào giải quyết. Bởi lẽ, mâu thuẫn ấy tại anh tại ả hay tại cả đôi đàng thì mọi người đều thấu hiểu. Người muốn lợi đã được lợi, người muốn danh đã được danh, thì ai về nhà nấy mà ngậm bồ hòn làm ngọt chứ. Dẫu bất bình, dẫu ái ngại, dẫu day dứt thì cũng đã xong một giao dịch siêu cấp thị phi. 

Khi danh hiệu Hoa hậu được mua bán thì sự thiệt thòi dĩ nhiên không thuộc về người mua hay người bán, mà công chúng gánh chịu hết. Công chúng đi từ ngạc nhiên đến cay đắng, vì bỗng dưng nhìn quanh đột ngột có bao nhiêu Hoa hậu không có tiêu chuẩn nhan sắc nào, cứ nhởn nhơ, cứ lượn lờ như những vở tấu hài nhạt nhẽo không cần tiếng vỗ tay.

Sân chơi nhan sắc kiểu Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020 không có gì xa lạ với giới showbiz. Sự tạm bợ và chụp giựt ở các sân chơi nhan sắc này đều được thương lượng giá cả khá cụ thể. Ngoài chi phí tham gia khoảng 20 triệu đồng thì ban tổ chức sẽ gợi ý số tiền cần tài trợ để sở hữu các danh hiệu khác, như Hoa hậu thì 800 triệu đồng, Á hậu 1 thì 400 triệu đồng, Á hậu 2 thì 300 triệu đồng. Nếu thí sinh ít tiền hơn thì đành chấp nhận các giải phụ có giá khoảng 50 triệu đồng, như Miss dạ hội, Miss cộng đồng, Miss du lịch, Miss thời trang, Miss body đẹp, Miss thân thiện, Miss làn da đẹp, Miss nụ cười đẹp…

Tiền bạc thì như vậy, còn thi thố ra sao? Ối dào, nếu phải thi thố căng thẳng thì ai thi làm gì cho nhọc công mệt xác. Ví dụ, đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020 diễn ra ở một không gian chỉ có sức chứa khoảng 100 người. Ngoài 40 thí sinh thì dành các chỗ còn lại cho người nhà của thí sinh và những nhân viên lo hậu cần của ban tổ chức. Không hề có khán giả, phông màn cũng đơn giản. Danh sách người đoạt giải thì đã có sẵn, cứ xướng tên rồi lên nhận.

Câu hỏi cực kỳ quan trọng: Những người nào đủ kinh nghiệm và đủ liều lĩnh để tổ chức những cuộc thi Hoa hậu tương tự như Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020? Chẳng có người của công chúng nào dám vẽ nhọ bôi hề để xông vào trận tuyến kinh dị này. Người bán danh hiệu Hoa hậu chủ yếu là những người từng mua danh hiệu Hoa hậu. Họ từng cắn răng để bị lừa hòng có được một danh hiệu, và sau đó dùng cái danh hiệu kia để đi lừa những người thèm khát danh hiệu khác. 

Nói cho sòng phẳng, bà Mai Phương Trang đăng cai Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020 chỉ là dạng cò con trong cái giới kinh doanh danh hiệu Hoa hậu. Có những quý bà chân không dài cũng tranh thủ kiếm được cái danh hiệu Nữ hoàng hào nhoáng rồi tổ chức thi Hoa hậu quy mô toàn cầu. Khi bị chính quyền một số nơi trong nước tẩy chay thì họ chuyển cuộc thi ra nước ngoài, như một chuyến du lịch, rồi thuê sảnh khách sạn để… trao vương miện.

Không chỉ dừng lại ở việc bán danh hiệu Hoa hậu, nhiều nhà tổ chức cao tay còn bán cả cái ghế… ban giám khảo. Ông bà nhàn rỗi tiền nhiều không biết làm gì ư, xin bỏ ra đây vài tỷ đồng, sẽ được ngồi chễm chệ chấm điểm cho Hoa hậu, trao giải cho Hoa hậu và còn được ôm hôn chúc mừng Hoa hậu. Người sướng thế, đời vui thế. 

Tuy Hòa