Trại chăn nuôi lợn công nghệ cao ở Thanh Hoá bị phạt gần 100 triệu đồng

Thứ Ba, 17/10/2023, 08:24

Sau khi kiểm tra, lập biên bản sự việc, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hoá đã xử phạt hành chính Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri – Vina (chủ đầu tư trại lợn tại xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh) số tiền 70 triệu đồng vì vi phạm về môi trường và 25 triệu về lỗi chậm nộp hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường theo quy định.

Ngày 17/10, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Thắng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá xác nhận thông tin nói trên và cho biết, thẩm quyền xử phạt thuộc quyền hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hoá.

Trại chăn nuôi 700 con lợn gây ô nhiễm bị phạt gần 100 triệu đồng -0
Hệ thống hố biogas bị hở là một trong những nguyên nhân gây mùi hôi từ trại lợi.

Như thông tin chúng tôi đã đưa, thời gian vừa qua, trên địa bàn một số thôn thuộc xã Tân Phúc và thị trấn Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá xảy ra tình trạng mùi hôi thối phân lợn bốc lên nồng nặc. Nhận được phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hoá đã chủ trì, phối hợp với UBND huyện Lang Chánh, UBND xã Tân Phúc làm việc với Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri – Vina.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trang trại đang nuôi 700 con lợn khi chưa lắp dựng đầy đủ lưới chắn mùi hôi để xử lý, giảm thiểu mùi hôi sau các dãy chuồng nuôi. Có một số vị trí bạt bị thủng tại bể biogas số 2 dẫn tới khí sinh học trong bể biogas bị phì ra ngoài gây mùi, ảnh hưởng đến khu dân cư của xã Tân Phúc và thị trấn Lang Chánh.

Sau khi kiểm tra, lập biên bản sự việc, Sở Tài nguyên và Môi trường ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri – Vina với tổng số tiền phạt 70 triệu đồng. Trước đó, Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri – Vina bị phạt 25 triệu đồng về hành vi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường không đúng thời hạn.

Trại chăn nuôi 700 con lợn gây ô nhiễm bị phạt gần 100 triệu đồng -0
Trại lợn của Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri - Vina nuôi 700 con lợn khi chưa có Giấy phép môi trường.

Cùng với việc bị xử phạt, cơ quan chức năng yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương đầu tư đầy đủ các công trình xử lý chất thải và chỉ được phép đưa thêm heo mới vào nuôi sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép môi trường. Công ty khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để được xem xét, cấp giấy phép môi trường cho dự án; lắp đặt đầu đốt khí gas dư từ ba bể biogas để xử lý triệt để khí sinh ra, tuyệt đối không được xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri - Vina (Địa chỉ số 112, ngõ 310/57 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất tại xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh để thực hiện Dự án Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao kết hợp trồng rừng sản xuất với tổng diện tích 371.788,2 m2 (trong đó, 177.535,25 m2 dùng để xây dựng các hạng mục công trình của dự án và 194.252,95 m2 để trồng rừng sản xuất). Hạng mục trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao có công suất 60.000 lợn thịt/năm.

Ông Nguyễn Viết Thắng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lang Chánh, khẳng định: Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri – Vina có sơ suất khi nuôi thử nghiệm 700 con lợn mà chưa báo cáo với cơ quan chức năng có thẩm quyền và hiện công ty cũng chưa được UBND tỉnh Thanh Hoá cấp “Giấy phép môi trường”.

Trần Thắng
.
.
.