Trại nuôi lợn công nghệ cao gây ô nhiễm nghiêm trọng

Thứ Năm, 12/10/2023, 07:10

Mặc dù chưa được cấp “Giấy phép môi trường” nhưng Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri - Vina đã đưa 700 con lợn vào nuôi thử nghiệm mà không báo cáo với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Quá trình chăn nuôi lợn đã phát sinh mùi hôi thối khiến nhiều người dân trên địa bàn thị trấn Lang Chánh và xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri - Vina (địa chỉ số 112, ngõ 310/57 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất tại xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh để thực hiện Dự án Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao kết hợp trồng rừng sản xuất với tổng diện tích 371.788,2m2 (trong đó, 177.535,25m2 dùng để xây dựng các hạng mục công trình của dự án và 194.252,95m2 để trồng rừng sản xuất). Hạng mục trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao có công suất 60.000 lợn thịt/năm.

1.jpg -0
Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri - Vina đưa 700 con lợn vào nuôi khi chưa có “Giấy phép môi trường”.

Sau khi có thông tin phản ánh về mùi hôi thối từ trại lợn, ngày 9/10, phóng viên có mặt tại làng Bưởn, thôn Tân Thuỷ, xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh (Thanh Hoá) ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh, bày tỏ sự bức xúc của người dân. Bà Phạm Thị Lộc (85 tuổi), có nhà ở gần trại lợn cho biết, từ khi trang trại đưa lợn về chăn nuôi là mùi hôi thối bắt đầu xuất hiện, những ngày thời tiết trời động mưa mùi hôi càng nồng nặc, không thể chịu nổi.

Cùng chung nỗi bức xúc, bà Lê Thị Nga (56 tuổi), ở thông Tân Thuỷ, xã Tân Phúc còn cho biết, mùi hôi thối từ trại lợn không chỉ phát ra xung quanh làng Bưởn, làng Chạc, xã Tân Phúc mà làng Oi, phố Ảng (thị trấn Lang Chánh) cách xa trại lợn cũng bị ảnh hưởng. Mùi hôi thối xuất hiện nhiều nhất là vào khoảng thời gian từ 5h đến 7h sáng hoặc 15h đến 16h chiều, nhiều gia đình không dám mở cửa. Tình trạng trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của các gia đình.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Tân Phúc, cho biết: Nhận được phản ánh từ người dân, UBND xã đã báo cáo với UBND huyện Lang Chánh. Sau đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã về kiểm tra, xác minh sự việc. Kết quả kiểm tra cho thấy, nơi phát ra mùi hôi là từ trang trại chăn nuôi lợn của Công ty cổ phần tư nông nghiệp Agri - Vina (thôn Tân Thuỷ, xã Tân Phúc). Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư trại lợn sớm khắc phục sự việc trên, không để phát tán mùi hôi thối ra môi trường.

Ông Nguyễn Viết Thắng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lang Chánh, cho biết: Qua kiểm tra thông tin phản ánh của người dân, đoàn kiểm tra phát hiện việc xử lý mùi hôi ở trang trại lợn của Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri - Vina chưa đảm bảo. Đó là các lỗi từ hệ thống quạt gió và các hầm biogas bị hở, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng khắc phục. Đến sáng 9/10, kiểm tra tại hiện trường cho thấy, chủ đầu tư đã khắc phục lỗi quạt gió và đang thay bạt phủ các hầm chứa biogas.

Trước đó, ngày 22/8/2023, sau khi có phản ánh của người dân về tình trạng mùi hôi thối từ trang trại lợn ảnh hưởng đến khu dân cư xung quanh, UBND huyện Lang Chánh đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường và hoạt động chăn nuôi của Công ty CP Đầu tư nông nghiệp Agri - Vina. Qua kiểm tra cho thấy, công ty đang hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải, khí thải và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường của dự án. Tại thời điểm kiểm tra, công ty đã đưa vào nuôi thử nghiệm 700 con lợn thịt (đến nay đã được khoảng 2 tháng).

UBND huyện Lang Chánh đã yêu cầu công ty khẩn trương hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường, hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường, thực hiện nghiêm các giải pháp về xử lý chất thải trong thời gian nuôi thử nghiệm để hạn chế việc phát tán mùi hôi thối ra khu dân cư. Tuy nhiên, ngày 25/9/2023 tại buổi kiểm tra thực tế các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường, đoàn kiểm tra tiếp tục chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót của công ty trong quá trình hoàn thiện hệ thống công trình bảo vệ môi trường và nuôi thử nghiệm để cấp giấy phép môi trường.

Việc khắc phục chưa có hiệu quả, mùi hôi thối vẫn phát tán, ảnh hưởng đến khu vực dân cư, các cơ quan công sở, trường học, bệnh viện tại thị trấn Lang Chánh và một số thôn tại xã Tân Phúc. Do đó, ngày 3/10/2023, UBND huyện Lang Chánh đã có Văn bản số 1804 /UBND-TNMT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở thành lập đoàn kiểm tra và xử lý theo quy định đối với hoạt động nuôi thử nghiệm của Công ty CP Đầu tư nông nghiệp Agri -Vina.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Thắng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lang Chánh, khẳng định: Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri - Vina có sơ suất khi nuôi thử nghiệm 700 con lợn mà chưa báo cáo với cơ quan chức năng có thẩm quyền và hiện công ty cũng chưa được UBND tỉnh Thanh Hoá cấp “Giấy phép môi trường”.

Mới đây, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hoá đã xử phạt Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri - Vina số tiền 25 triệu đồng về lỗi “Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép môi trường không đúng thời hạn quy định”.

Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri - Vina đưa lợn vào nuôi thử nghiệm từ tháng 8/2023 nhưng đến ngày 19/9/2023 mới nộp hồ sơ đề nghị cấp “Giấy phép môi trường”.

Trần Thắng
.
.
.