Bánh mì Phượng bị phạt 110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3-5 tháng
Chiều 27/9, ông Dương Đạt, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết: Cơ sở bánh mì Phượng ở Hội An đã vi phạm 5 quy định trong vệ sinh an toàn thực phẩm, làm 313 người bị ngộ độc thực phẩm. Qua đó, bánh mì Phượng phạt tiền hơn 110 triệu đồng, bị đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng.
Theo Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, lỗi nghiêm trọng nhất của cơ sở bánh mì Phượng là gây ngộ độc cho hơn 5 người (mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự), theo quy định Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Tổng mức phạt tiền cơ sở bánh mì Phượng hơn 110 triệu đồng; đồng thời rút giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của cơ sở này từ 3 - 5 tháng. Ngoài ra, cơ sở bánh mì Phượng còn phải chịu mọi chi phí cho việc xử lí ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị của tất cả nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm.
Được biết, viện Pasteur Nha Trang đã thực hiện kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm gồm pa tê, rau xà lách, dưa leo, rau húng, hành chả heo, thịt heo xíu, xíu mại lấy từ cơ sở bánh mì Phượng.
Kết quả cho thấy có 7 mẫu dương tính như chả heo dương tính với vi khuẩn Bacillus Cereus sinh độc tố NHE và HBL; thịt heo xíu dương tính với vi khuẩn Salmonella; rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo dương tính Salmonella; thịt heo xíu dương tính với vi khuẩn Salmonella; xíu mại dương tính với vi khuẩn Bacillus Cereus sinh độc tố NHE; thịt heo xíu dương tính với vi khuẩn Salmonella; xíu mại dương tính với vi khuẩn Salmonella.
Với sai phạm nghiêm trọng này, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt đối với tiệm bánh mì Phượng.